Kỹ thuật học được tại Đại học bang Nam Dakota sẽ giúp nhà nghiên cứu từ Viện Sinh thái thực vật và Công nghệ sinh học cải tiến các giống lúa mỳ Kazakhstan có khả năng kháng hai loại bệnh phổ biến do nấm gây ra.

Kỹ thuật học được tại Đại học bang Nam Dakota sẽ giúp nhà nghiên cứu từ Viện Sinh thái thực vật và Công nghệ sinh học cải tiến các giống lúa mỳ Kazakhstan có khả năng kháng hai loại bệnh phổ biến do nấm gây ra.

 

Nhà khoa học nhân giống thực vật Zagipa Sapakhova và nhà nghiên cứu bệnh học Shaukat Ali đã dành hai tháng hè để nghiên cứu bệnh đốm nâu và bệnh ở lá Septoria. Viện Sinh thái thực vật và Công nghệ sinh học phối hợp với Trạm Nhân giống nông nghiệp để phát triển các giống cây trồng cải tiến ở Kazakhstan, một quốc gia châu Á nằm giữa Nga và Trung Quốc.


Ali gặp gỡ Sapakhova thông qua công trình nghiên cứu của ông với Trung tâm Quốc tế CIMMYT về Cải tiến Ngô và Lúa mỳ ở El Batán, Mêhicô, cơ quan chuyên tìm kiếm để cung cấp các cơ hội đào tạo cho các nhà nghiên cứu nông nghiệp từ các nước đang phát triển.


Nông dân ở Kazakhstan sản xuất 17 – 20 triệu tấn lúa mỳ mỗi năm và nước này xuất khẩu tới 10 triệu tấn lúa mỳ sang châu Âu, Trung Đông và các nước láng giềng. Tuy nhiên, mỗi năm các nhà sản xuất chịu tổn thất từ 10% ,thậm chí đến 50% sản lượng lúa mỳ do bệnh đốm nâu và bệnh ở lá Septoria.


Sử dụng kỹ thuật cô lập vi khuẩn mà Ali cung cấp, Sapakhova trở nên quen thuộc với các phương pháp xác định chất làm dấu sinh học đối với các gien độc tố đốm nâu sử dụng phân tích phản ứng chuỗi polymerase và điện phân chất gel. Sau đó, nhà khoa học sử dụng các kỹ thuật này để mô tả quá trình gây ra đốm nâu ảnh hưởng đến lúa mỳ ở Kazakhstan.


Các nhà sản xuất có thể sử dụng thuốc diệt nấm để tiêu diệt bệnh, song các nhà nhân giống có thể tiết kiệm tiền cho người trồng nếu tìm ra các giống mới có thể chịu đựng hoặc kháng lại trước khi được thương mại hóa.


Sapakhova đã mua 223 giống lúa mỳ để làm thí nghiệm. Nhà khoa học tiến hành ghép cây con với bào tử để quyết định khả năng kháng bệnh hoặc chịu đựng đối với bệnh đốm nâu và bệnh ở lá Septoria. Đồng thời, nhà khoa học cũng kiểm tra các kiểu di truyền ở lúa mỳ Kazakhstan sử dụng hai loại độc tố chọn lọc vật ký sinh được sản xuất bởi đốm nâu. Độc tố thúc đẩy các triệu chứng trong cây con nhanh hơn và dễ dàng hơn khi xử lý. Cây bắt đầu cho thấy dấu hiệu kháng bệnh trong vòng 2 đến 4 ngày.

 

M.H - Mard, theo Science.