Nhà sản xuất drone nông nghiệp lớn nhất Trung Quốc dự kiến sẽ tăng gấp đôi doanh số vào năm tới khi chính phủ thúc đẩy phát triển các trang trại lớn hơn.


Nhà sản xuất drone nông nghiệp lớn nhất Trung Quốc dự kiến sẽ tăng gấp đôi doanh số vào năm tới khi chính phủ thúc đẩy phát triển các trang trại lớn hơn.

 

Drone của XAG được trưng bày tại một sự kiện về canh tác bền vững

  

Theo Justin Gong, đồng sáng lập XAG – nhà sản xuất drone nông nghiệp có trụ sở tại Quảng Châu, doanh số bán hàng trong nước dự báo sẽ tăng lên mức 50.000 vào năm 2020 từ con số 25.000 trong năm nay. Ở Trung Quốc, hiện nay, drone – máy bay không người lái, được sử dụng để gieo hạt, bón phân và phun thuốc trừ sâu.


“Càng nhiều nông dân chuyển đổi mảnh đất nhỏ của họ thành các trang trại lớn, càng khiến cho drone phổ biến hơn“, ông Gong nói


Các nhà lãnh đạo chính trị của Trung Quốc đang khuyến khích các nông dân nhỏ lẻ, vốn chiếm phần lớn ở khu vực nông thôn, hợp lại và trở thành một phần của các trang trại tập thể quy mô lớn nhằm cải thiện hiệu quả trong sản xuất lương thực.


Bước chuyển này diễn ra sau khi có khoảng 288 triệu nông dân đã chuyển đến các thành phố để tìm kiếm việc làm được trả lương cao hơn, bỏ lại những ngôi làng trống trơn, Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Han Changfu cho biết hồi tháng trước.


Một lĩnh vực của cải cách ruộng đất ở nông thôn Trung Quốc là cho phép các gia đình cho các công ty lớn thuê lại đất khoán hoặc hợp tác với nhau cùng sản xuất trong một trang trại quy mô lớn. Vào cuối năm 2018, hơn một phần ba số đất giao khoán đã được bàn giao cho các trang trại lớn hơn.


“Chúng ta đã nhìn thấy sự sụt giảm dân số lớn ở nông thôn, đặc biệt là thế hệ trẻ đang rời khỏi các vùng quê chuyển đến khu vực thành thị,” Gong nói. “Chúng ta phải tìm một giải pháp cho nông dân để sản xuất lương thực tốt hơn, đáp ứng nhu cầu đô thị hóa của chúng ta.”


XAG cũng đang tung ra một chiếc xe tự lái, rẻ hơn khoảng 20% so với máy bay không người lái, với mục đích mở rộng kinh doanh đến các ngôi làng nơi những hộ nông dân nhỏ có thể dễ dàng học cách sử dụng. Loại xe mặt đất có thể được sử dụng trong các vườn trái cây và các cánh đồng hoa màu ở phía bắc, nơi đất đai phẳng hơn, ông Peng Bin, CEO của công ty cho biết.


Các phương tiện mặt đất này cũng có khả năng tiếp cận dễ dàng hơn tới các thị trường nước ngoài, nơi các quy định xung quanh máy bay không người lái nghiêm ngặt hơn, do đó doanh số bán ra nước ngoài cũng có thể tăng, Bin nói trong hội nghị nông nghiệp thông minh tại Bắc Kinh vào tuần trước.


Trợ cấp của chính phủ Trung Quốc cho nông dân mua sản phẩm của công ty cũng thúc đẩy doanh số của XAG, Gong nói. Trợ cấp bao gồm khoảng một phần ba chi phí mua drone và các xe tự lái nông nghiệp.


Nguồn: thegioihoinhap.vn