Đậu ve leo (đậu cô ve) khá dễ trồng, cho thu hoạch liên tục 2 - 3 tháng, với năng suất trung bình từ 1 - 1,5 tấn/sào, sau khi trừ chi phí, được lãi từ 4 - 5 triệu đồng/sào.


Đậu ve leo (đậu cô ve) khá dễ trồng, cho thu hoạch liên tục  2 - 3 tháng, với năng suất trung bình từ 1 - 1,5 tấn/sào, sau khi trừ chi phí, được lãi từ 4 - 5 triệu đồng/sào.


Xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An có một số vùng đất cao cưỡng trồng lúa, năng suất thấp, không mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Đặc biệt sản xuất lúa vụ Hè Thu luôn gặp hạn, có khi mất trắng. Chính quyền địa phương đã khuyến khích bà con chuyển đổi sang trồng rau an toàn.


Năm 2018, nông dân xã Nam Anh mạnh dạn triển khai mô hình “Chuyển đổi diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng đậu ve leo (đậu cô ve) vụ Thu Đông” với quy mô 2ha. Mục tiêu của mô hình là thực hiện chuyển đổi các loại cây trồng ngắn ngày phù hợp và cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với ngô, lúa.


Đến nay, mô hình đã thực sự mang lại hiệu quả, đầu ra rất thuận lợi khi thương lái đến tận ruộng thu mua với giá 6.500 đồng/kg. Nông dân nơi đây phấn khởi chia sẻ: Đậu ve leo khá dễ trồng và thích hợp với vùng đất này, cả quá trình từ khi trồng cho đến khi được thu hoạch chỉ mất từ 50 - 55 ngày. Đậu ve cho thu hoạch liên tục  2 - 3 tháng, với năng suất trung bình từ 1 - 1,5 tấn/sào, sau khi trừ chi phí, được lãi từ 4 - 5 triệu đồng/sào.


Thành công của mô hình là cơ sở để bà con xã Nam Anh nói riêng và huyện Nam Đàn nói chung xây dựng cơ cấu chuyển đổi cây trồng hàng năm hợp lý,để nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác, từ đó phát huy thế mạnh sẵn có của vùng; đặc biệt là giảm được thiệt hại do sâu bệnh, thời tiết.


TRẦN THỊ HOÀI PHƯƠNG


Theo nongnghiep.vn