Đón tiếp và làm việc với đoàn có PGS. TS. Trịnh Khắc Quang, giám đốc Viện, các đồng chí lãnh đạo Viện, các Ban chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Ngày 01/4/2016, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Xuân Cường cùng Thứ trưởng Lê Quốc Doanh Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tới thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, cùng đi với 2 đồng chí còn có các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên các Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường, Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tài chính, Vụ Kế hoạch; Trung tâm Khuyến Nông Quốc Gia…

Đón tiếp và làm việc với đoàn có PGS. TS. Trịnh Khắc Quang, giám đốc Viện, các đồng chí lãnh đạo Viện, các Ban chức năng và lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Tại buổi làm việc thay mặt Lãnh đạo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, PGS.TS. Trịnh Khắc Quang đã báo cáo kết quả hoạt động Khoa học công nghệ của Viện giai đoạn 2011-2015 và định hướng 2016-2020. Một số kết quả chính Viện đã đạt được trong năm 2015:

- Viện đã thực hiện 153 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng; 49 nhiệm vụ KHCN cấp Nhà nước; 111 nhiệm vụ KHCN cấp Bộ; 11 nhiệm vụ Khuyến nông; 02 nhiệm vụ Môi trường; 01 nhiệm vụ thuộc Chương trình BĐKH; 316 nhiệm vụ phối hợp với các địa phương giai đoạn 2013-2016 và 71 nhiệm vụ Hợp tác quốc tế giai đoạn 2011-2015.

- Viện đã có 51 giống được công nhận giống chính thức, 70 giống được công nhận giống sản xuất thử. Nhiều quy trình kỹ thuật được nghiên cứu hoàn thiện và ứng dụng vào sản xuất với qui mô lớn, như: Quy trình ghép cải tạo cây ăn quả, cây công nghiệp dài ngày; Quy trình thâm canh điều; Quy trình tái canh cây cà phê; Quy trình phòng trừ bệnh đốm nâu Thanh long; Quy trình sản xuất rau, cây ăn quả, chè theo VietGAP; Quy trình thâm canh sắn trên đất dốc; Quy trình kỹ thuật trồng ngô vụ đông hiệu quả kinh tế cao…. Nhiều giống lúa, ngô, cà phê, điều, sắn, cây ăn quả đã được nghiên cứu, lai tạo và chuyển giao ứng dụng rộng dãi vào sản xuất. Viện cũng đã nghiên cứu và chuyển giao thành công một số mô hình công nghệ cao trong sản xuất cà chua, dưa chuột, dưa thơm cho Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Thanh Hóa, thu nhâp[j đạt 700-800 triệu đồng /ha/năm, lãi thuần đạt 40-45%.

- Một số nghiên cứu khác như: Bảo tồn nguồn gen, bảo vệ thực vật, đất và dinh dưỡng cây trồng, môi trường nông nghiệp, hệ thống nông nghiệp cũng đã được chuyển giao có hiệu quả vào sản xuất.

- Đặc biệt, 2 công trình khoa học của Viện được bình chọn là những công trình khoa học tiêu biểu trong 10 năm qua, đó là: Giải mã hệ gen của 36 giống lúa bản địa và Chọn giống lúa và đậu tương đột biến bằng xử lý phóng xạ.

- Năm 2015, Viện cũng đã sản xuất và chuyển giao hàng trăm nghìn tấn giống lúa, ngô, khoai tây, dong riềng, khoai lang, đậu đỗ và rau hoa các loại, chè, cà phê, điều, cây ăn quả…Chuyển giao 16 quy trình công nghệ sản xuất rau, cây ăn quả an toàn cho các địa phương; 05 quy trình sản xuất hoa cây cảnh, 09 quy trình về xử lý môi trường; 04 quy trình về kỹ thuật trồng trọt, phối hợp ban hành và chuyển giao 4 qui trình kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh. Chuyển nhượng bản quyền 04 giống lúa ngắn ngày chất lượng cao, chuyển giao phân phối 03 giống ngô cho các doanh nghiệp.

Đoàn thăm phòng truyền thống của Viện

- Viện cũng tham gia đào tạo Sau đại học với 04 chuyên ngành thạc sĩ và 05 chuyên ngành tiến sĩ với 152 nghiên cứu sinh và 79 học viên cao học. Đến năm 2015, Viện đã đào taoij được 515 tiến sĩ và 640 thạc sĩ. Các tiến sĩ và thạc sĩ tốt nghiệp tại Viện đã phát huy tốt trình độ và kiến thức được trang bị trong quá trình đào tạo. Nhiều người đã trở thành nhà khoa học đầu đàn trong các đơn vị nghiên cứu và đào tạo. Nhiều người được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo quan trọng ở trugn ương và địa phương.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các hoạt động của Viện trong năm 2015 cũng còn gặp nhiều khó khăn như đầu tư của Nhà nước cho nghiên cứu còn ít nên chất lượng các sản phẩm khoa học công nghệ còn hạn chế. Hiệu quả sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt còn thấp; đầu ra của nông sản còn bấp bênh, giá cả không ổn định; thu nhập của nông dân, của đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong nông nghiệp còn thấp hơn nhiều so với các ngành khác; Cơ sở vật chất xuống cấp, đầu tư không đồng bộ, không đáp ứng được yêu cầu đổi hỏi ngày càng cao của công tác nghiên cứu. Nhiều địa phương vẫn tiếp tục đề nghị thu hồi các diện tích đất nghiên cứu của Viện đã gây nhiều khó khăn và ảnh hưởng lớn đến công tác nghiên cứu. Nguồn ngân sách Bộ cấp theo nhiệm vụ 121 chỉ đủ chi lương ở mức tối thiểu, thiếu kinh phí cho công tác phí và nguyên vật liệu. Số nhiệm vụ KHCN&MT của Viện được giao thực hiện nhỏ lẻ, không đều ở các lĩnh vực, chưa tập trung thành các chương trình lớn để tạo sự đột phá và thiếu các nghiên cứu cơ sở, cơ bản chuyên sâu. Vấn đề thương mại hóa sản phẩm KHCN trong lĩnh vực nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, bản quyền tác giả về giống và TBKT chưa có những chế tài cụ thể,…

Tại buổi làm việc, từng đơn vị thành viên trực thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam cũng đã báo cáo với đoàn về những kết quả và thành tựu mà đơn vị đạt được trong năm 2015 và đưa ra những đề xuất, kiến nghị với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các vấn đề còn bức xúc hiện nay của đơn vị nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung: Vấn đề sở hữu trí tuệ bị vi phạm bản quyền; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho nghiên cứu….

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng thường trực Nguyễn Xuân Cường và đoàn công tác đã đánh giá cao các hoạt động và kết quả nghiên cứu mà Viện đã đạt được trong giai đoạn 2011-2015 đặc biệt là năm 2015, đồng thời Thứ trưởng cũng đã chỉ đạo Viện sớm có các giải pháp khắc phục những khó khăn để xây dựng và phát triển Viện theo hướng tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo đúng quy định.

PGS. TS. Trịnh Khắc Quang thay mặt toàn thể cán bộ viên chức của Viện chân thành cám ơn Thứ trưởng thường trực Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác của Bộ và hứa sẽ thực hiện theo sự chỉ đạo của Thứ trưởng để công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện ngày càng đạt hiệu quả hơn.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niện cùng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam