Ngày 20/9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn cán bộ Venezuela do bà Andrade Sosa Kyra Sarahi - Thứ trưởng Bộ Công xã và Các Phong trào xã hội dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS).

Ngày 20/9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn cán bộ Venezuela do bà  Andrade Sosa Kyra Sarahi - Thứ trưởng Bộ Công xã và Các Phong trào xã hội dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS).

Tiếp đón và làm việc với đoàn về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có ông Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc; ông Trịnh Khắc Quang - Phó Ban Quản lý Dự án hợp tác Việt Nam - Venezuela, nguyên Giám đốc VAAS; ông Phạm Văn Thuận – Trưởng Ban Tổ chức Hành chính; ông Bùi Quang Đãng – Trưởng Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế; ông Nguyễn Trường Sơn – Trưởng Ban tài chính Kế toán; ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông cùng các nhà khoa học và chuyên gia Việt Nam.

Tại buổi làm hai bên đã đánh giá kết quả thực hiện Dự án “Hợp tác Phát triển sản xuất lúa tại Venezuela” giai đoạn 2015 – 2019 như sau:

- Qua 3 năm thực hiện (2017-2019), các chuyên gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Venezuela (INIA, FONDAS…) lựa chọn được 05 trong số 20 giống lúa Việt Nam phù hợp với Venezuela (VIVE25, VIVE50, VIVE80, VIVE95 và VIVE96) và đã xây dựng được quy trình kỹ thuật canh tác lúa phù hợp với điều kiện của Venezuela. 

- Trên diện rộng, các giống lúa Việt Nam được lựa chọn, bao gồm VIVE80, VIVE95, VIVE96; có thời gian sinh trưởng 105 - 120 ngày, cho năng 5,5-6,5 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng Soberana FL của Venezuela từ 15 - 30%, sạch sâu bệnh, gieo cấy được cả 2 vụ. Hai giống VIVE25, VIVE50 có thời gian sinh trưởng rất ngắn, ngắn hơn giống đang được gieo trồng phổ biến ở Venezuela 20 - 25 ngày, có năng suất tương đương đối chứng (5 tấn/ha), sạch sâu bệnh, có thể gieo cấy từ 2 - 3 vụ/năm.

- Hạch toán hiệu quả kinh tế với việc áp dụng kỹ thuật của Việt Nam tại Venezuela: Nếu sử dụng giống lúa của Việt Nam với lượng giống gieo 60 - 80 kg giống/ha, kỹ thuật sạ ngầm hạt nứt nanh, bón phân cân đối, quản lý cỏ dại bằng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm kết hợp điều tiết quản lý nước hợp lý, thực hiện cơ giới hoá các khâu chính bằng máy móc của Việt Nam với sự hướng dẫn của chuyên gia Việt Nam, trong giai đoạn hiện nay chi phí sản xuất từ 230 - 270 USD/tấn lúa (bằng từ 40 - 50% chi phí sản xuất của Venezuela)

Tại cuộc họp, hai bên đánh giá cao kết quả thực hiện hiện Dự án “Hợp tác phát triển sản xuất lúa tại Venezuela” trong  giai đoạn 2017 - 2019. Dự án đã được phía Việt Nam cùng phía Venezuela nỗ lực phối hợp tổ chức thực hiện nên đã thành công tốt đẹp, đảm bảo nội dung theo thoả thuận và yêu cầu của phía Venezuela và tương ứng với số kinh phí được giải ngân.

- Hai bên thống nhất nghiệm thu, giao và nhận các nội dung của Dự án thể hiện trong các Biên bản bàn giao chi tiết, gồm: (i) Biên bản số 1 - Bàn giao máy móc, giống, vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất của Dự án; (ii) Biên bản số 2 - Bàn giao trang thiết bị, dụng cụ, đồ dùng và ô tô của dự án tại Venezuela.

- Venezuela đã tiếp nhận các nội dung bàn giao của phía Việt Nam và tiếp tục nhân rộng kết quả của dự án để phục vụ phát triển nông nghiệp tại Venezuela, bảo đảm kết quả tốt nhất. Đồng thời phía Venezuela sẽ tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp về tài chính cho phép tiếp tục thực hiện Dự án theo tuyên bố phê duyệt của Tổng thống nước Cộng hòa Bolivar Venezuela Nicolas Maduro ngày 24/2/2019.

- Việt Nam cam kết duy trì hoạt động Văn phòng dự án và luôn sẵn sàng tư vấn kỹ thuật, cung cấp các thông tin về chuyên môn cho các hoạt động triển khai của Dự án tại Venezuela, cũng như chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho chuyến thăm của các Phái đoàn Venezuela sau ngày 12 tháng 9 năm 2019 theo các điều khoản mô tả trong Biên bản này.  Việt Nam sẵn sàng cung cấp lực lượng chuyên gia, kỹ thuật, công nhân và tất cả các nguồn lực cần thiết nhằm thực hiện dự án theo yêu cầu từ phía Venezuela để sang triển khai dự án tại Venezuela.

Cuối cùng hai bên đã thống nhất và cam kết thành lập Ban quản lý dự án, bên cạnh việc cung cấp nội dung về đào tạo kỹ thuật cho dự án, sẽ cùng nhau xây dựng và trình cấp có thẩm quyền hai nước ký gia hạn Hiệp định Hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Venezuela nhằm tạo điều kiện cho việc duy trì, xây dựng kế hoạch cũng như các nội dung chi tiết để triển khai dự án hợp tác sản xuất lúa tại Venezuela trong giai đoạn tới.

Tại Hội nghị hai bên cũng đã ký Biên bản Thống nhất đánh giá về việc triển khai thực hiện Dự án “Hợp tác phát triển sản xuất lúa tại Venezuela”