Sức sống đầu xuân Bính Thân tràn ngập đất trời, cũng là lúc Cao nguyên đá Đông Văn (Hà Giang) đón nhận những đoàn người, xe leo núi đến nơi địa đầu cực bắc của Tổ quốc.

Sức sống đầu xuân Bính Thân tràn ngập đất trời, cũng là lúc Cao nguyên đá Đông Văn (Hà Giang) đón nhận những đoàn người, xe leo núi đến nơi địa đầu cực bắc của Tổ quốc.

 

Những nét nguyên sơ chỉ có ở nơi này, bởi bạt ngàn núi đá tai mèo cao ngất, trải rộng khắp bốn huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Những ngọn núi đá một màu xám xịt ngày đông giá, bỗng tỏa ngát hương với hoa đào, mận, hoa cải vào mỗi độ xuân về, tô thắm cho những điểm nhấn hút chân du khách như: Cổng Trời huyện Quản Bạ, cột cờ Lũng Cú huyện Đồng Văn...

 

Núi rừng trùng điệp nơi biên cương ngày đầu xuân luôn ngập tràn những cây đào, mận đua nhau khoe sắc, tạo thành bức tranh mùa xuân huyền ảo, như muốn để đền đáp công leo núi cho tất cả những ai đã gắng sức đến thưởng thức tiết xuân mới nơi đây.

 

Theo tiếng của người Mông bản địa, Lũng Cú có nghĩa là “long cư”, tức là nơi Rồng cư ngụ. Vị trí đỉnh núi Rồng ngự có cột cờ Lũng Cú, ở độ cao hơn 1.700m so với mực nước biển. Khách muốn lên đến chân cột cờ, phải leo đủ 389 bậc đá, sau đó leo thêm 140 bậc thang bằng sắt, tạo hình xoắn ốc là leo đến đỉnh cột cờ Lũng Cú.

 

Khi leo đến đỉnh cột cờ Lũng Cú, ngửa mặt nhìn lá cờ đang tung bay trong gió, du khách sẽ có cảm giác lâng lâng niềm tự hào về mảnh đất vốn dĩ “chốn địa linh” của nước Việt từ ngàn năm trước. Cũng trên tháp cờ Lũng Cú, hai hồ nước trong xanh hiển hiện trước mặt, giống như 2 mắt Rồng.

 

Chính vì thế, người dân địa phương đã đặt tên cho 2 hồ nước đó là hồ mắt Rồng, vì lúc nào cũng có nước trong xanh 4 mùa. Một hồ cung cấp nước cho thôn Thèn Pả, nơi có 100% dân tộc Mông sinh sống và một hồ cung cấp nước cho thôn Lô Lô Chải với 100% là người dân tộc Lô Lô.

 

Du khách leo lên đỉnh núi Rồng cũng là lúc thỏa sức phóng tầm mắt bao quát các thôn, xóm của xã Lũng Cú và cả những ngọn núi phía bên Trung Quốc. Cũng từ trên cao, du khách thỏa sức ngắm nhìn các em nhỏ người Mông, Lô Lô trong những trang phục truyền thống đang trẩy hội vui xuân trên những con đường nhỏ dẫn đến các cụm, xóm quanh núi Rồng.

 

Con đường bê tông nối liền với thôn Lô Lô Chải vừa được làm xong trước Tết Bính Thân, nom giống như một dải lụa trắng, đang tấp nập dòng người kéo về trung tâm xã Lũng Cú vui xuân. Núi Rồng và hai hồ nước dưới chân luôn gắn liền với truyền thuyết có một con Rồng khi xuống trần gian thấy nhân dân vùng Lũng Cú đói khổ, không có nước sinh sống, bản làng sơ xác, đã để lại đôi mắt làm hồ chứa nước cứu sinh đồng bào.

 

Bà con hai thôn đã sống bao đời ở đây. Họ bám đất, bám làng để cấy lúa, trồng ngô trên các vách đá, xây dựng cuộc sống và bảo vệ biên cương Tổ quốc. Và chính núi Rồng, nơi còn đó hai hồ nước như mắt Rồng hôm nay đã trở thành một điểm du lịch lịch sử, văn hóa tâm linh hấp dẫn trên Cao nguyên đá Đồng Văn.

 

Có lẽ sức hút đối với du khách đến thăm cột cờ Lũng Cú không chỉ là biểu trưng cho lãnh thổ quốc gia, mà còn là minh chứng cho tình đoàn kết dân tộc và văn hóa của cả nước. Hình ảnh trống đồng tạo nét hoa văn luôn in đậm dưới chân cột và lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh, khiến mỗi chúng ta liên tưởng tới sự tự do, được xây dựng nên từ một nền văn hóa và những hy sinh, gian lao lịch sử.

 

Khoảnh khắc trông thấy lá cờ tung bay là khoảnh khắc những người con đất Việt ôm trọn niềm xúc động tự hào quê hương vào lòng.

 

Anh Hoàng Dỉ Ba, dân tộc Lô Lô đang tất bật ghi tên các đoàn khách đến tham quan cột cờ Lũng Cú, bớt chút thời gian kể cho phóng viên NNVN biết chi tiết hơn: “Ngày cao điểm thường vào lúc mùa hoa tam giác mạch, tức là 2 tháng 10 và 11, mỗi ngày có khoảng 5000 lượt du khách leo lên cột cờ Lũng Cú. Còn vào mùa mưa và mùa đông rét đậm chỉ vài trăm du khách/ngày, còn ngày tết thì cũng khá đông, họ chủ yếu lên thăm cột cờ trên núi Rồng, rồi chụp ảnh làm kỷ niệm...”.

 

Những ngày đầu xuân Bính Thân, khắc ghi lời dạy của tiền nhân về ý thức bảo vệ biên cương, chủ quyền của đất nước, một cảm giác linh thiêng như vỡ òa trong lồng ngực con dân nước Việt khi đứng dưới cột cờ Lũng Cú, ngắm nhìn cờ đỏ sao vàng phần phật tung bay trước gió, nơi địa đầu Tổ quốc.

 

Nguồn NongNghiep.vn