Ông Lê Minh Thuận, sinh năm 1968, ở ấp Phú Hòa, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) là giáo viên THCS có hơn 8 công vườn tạp. Sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm SX, năm 2012 ông triển khai trồng dừa dứa.


Ông Lê Minh Thuận, sinh năm 1968, ở ấp Phú Hòa, xã Phú Thịnh, huyện Tam Bình (Vĩnh Long) là giáo viên THCS có hơn 8 công vườn tạp. Sau một thời gian học hỏi kinh nghiệm SX, năm 2012 ông triển khai trồng dừa dứa.

 


 Vườn dừa dứa 6 năm tuổi của ông Lê Minh Thuận

 

Ông cho rằng dừa dứa dễ trồng, công chăm sóc nhẹ hơn các loài cây ăn quả khác. Một giáo viên cấp 2 như ông có thể vừa giảng dạy vừa tranh thủ thời gian trông nom vườn dừa. Còn trồng cam, quýt, bưởi thì không đủ thời gian để chăm sóc.


Từ khi xuống giống, ngoài giờ soạn giáo án, lên lớp, ông đã dành một phần thời gian để chăm lo cho mảnh vườn. Là một giáo viên nên việc tiếp cận với khoa học kỹ thuật rất thuận lợi. Đầu tiên ông chọn 115 cây dừa giống sạch bệnh, chất lượng cao đem về trồng và trồng với khoảng cách thưa để cây hứng đủ ánh sáng, cho nhiều trái.


Không giống như các nhà vườn khác, trước khi trồng phải đào mương, lên liếp. Thay vì đào mương chiếm mất nhiều diện tích, ông chỉ xẻ một đường rãnh nhỏ đủ cho nước rút. Nhờ vậy mà diện tích đất tăng lên, mỗi bờ như thế ông trồng được hai hàng dừa.

 


 Ông Lê Minh Thuận bên buồng dừa sắp thu hoạch

 

Ngoài dừa, ông còn trồng xen canh 50 cây bưởi da xanh. Theo ông, giữa cây dừa và bưởi không có sự cạnh tranh về dinh dưỡng. Không những vậy, tán dừa còn làm mát cho bưởi nên cây nào cũng phát triển sum xuê, xanh mướt, trái to, no tròn.


Ông Thuận chia sẻ: Tuy dừa dễ trồng, đầu ra ổn định, thương lái từ TP. Hồ Chí Minh đến thu mua không đủ giao hàng. Tuy nhiên, muốn cho năng suất cao, chất lượng thơm mùi dứa, khách hàng ưa chuộng, người trồng phải bón phân, tưới nước đều đặn. Điều quan tâm hàng đầu là phải thường xuyên xịt thuốc trừ bọ cánh cứng chuyên làm hại đọt dừa. Nếu không cây sẽ chết.


Để đỡ tốn công tưới nước, ông đã lắp đặt hệ thống phun tưới tự động khắp vườn. Mỗi ngày ông chỉ cần mất 30 phút mở máy và theo dõi là vườn cây ướt đều.


Sau ba năm chăm sóc dừa bắt đầu cho trái, sản lượng mỗi năm đều tăng lên đáng kể. Hiện nay, bình quân mỗi cây dừa cho 15 quầy/năm, mỗi quầy từ 15 – 20 trái. Mỗi tuần thương lái đến tận vườn thu mua dừa tươi với giá 10.000đ/trái. Ngoài bán dừa tươi ông còn bán dừa giống mỗi năm trên 1.000 trái, giá mỗi trái 30.000đ.


Riêng về bưởi cho trái quanh năm, mùa nghịch có giá 35.000đ/kg, mùa nghịch lên tới 60.000đ/kg. Tính ra mỗi tháng ông Thuận thu nhập khoảng 25 triệu đồng từ tiền bán dừa và bưởi, cao gấp 2,5 lần lương giáo viên.

 


 Ông Lê Minh Thuận giới thiệu trái bưởi da xanh trồng xen canh dừa

 Ông Nguyễn Văn Khởi, Bí thư xã Phú Thịnh đánh giá ông Lê Minh Thuận tuy là giáo viên nhưng rất chịu khó tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng trọt. Ông đã thành công với mô hình trồng dừa dứa xen bưởi, góp phần nâng cao đời sống của gia đình.


THÀNH HIỆP


Theo nongnghiep.vn