Chiều ngày 10/9, trong khuôn khổ “Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019 do Bộ Ngoại giao tổ chức, Viện khoa học Nông nghiệp Việt nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “ Tiềm năng, mô hình hợp tác nông nghiệp, thủy sản Việt Nam – Trung Đông – Châu Phi” với 45 Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện các nước khu vực Trung Đông và châu Phi tại Việt Nam và khu vực tại Viện.

Chiều ngày 10/9, trong khuôn khổ “Hội nghị Gặp mặt Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi năm 2019 do Bộ Ngoại giao tổ chức, Viện khoa học Nông nghiệp Việt nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo “ Tiềm năng, mô hình hợp tác nông nghiệp, thủy sản Việt Nam – Trung Đông – Châu Phi” với 45 Đại sứ, Trưởng Cơ quan Đại diện các nước khu vực Trung Đông và châu Phi tại Việt Nam và khu vực tại Viện.

Tham dự Hội thảo Đại diện Bộ Nông nghiệp và PTNT có Ông Lê Quốc Doanh Thứ trưởng, PGS.TS. Phan Thị Vân, Viện trưởng Viện nghiên cứu  Thủy Sản I, GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam. Về phía Bộ Ngoại giao có Ông Nguyễn Trung Kiên – Vụ trưởng Vụ Trung Đông – châu Phi. Đại diện địa phương có Ông Trần Anh Thư, phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Cùng sự tham dự của Lãnh đạo và chuyên viên đại diện các Tổng Cục, Cục, Vụ, Viện, trường Đại học trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Ngoại giao.

Hội thảo được tổ chức với mục đích tăng cường phát huy hơn nữa vai trò của mạng lưới các Cơ quan đại diện ngoại giao của các quốc gia Trung Đông – châu Phi thường trú và không thường trú tại Việt Nam; tăng cường kết nối, tạo diễn đàn đối ngoại, trao đổi trực tiếp giữa các Cơ quan đại diện ngoại giao khu vực với các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp của Việt Nam về các biện pháp cụ thể thúc đẩy hơn nữa hợp tác nhiều mặt giữa hai bên, nhất là về nông nghiệp.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết, đây là sự kiện quan trọng nhằm tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý, các viện nghiên cứu, hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ các đại sứ thuộc các nước Trung Đông - châu Phi để cùng chia sẻ kinh nghiệm, tìm hiểu thực tiễn, mở ra các hướng hợp tác mới trên lĩnh vực nông nghiệp.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Việt Nam luôn coi trọng hợp tác hữu nghị truyền thống với các nước Trung Đông – châu Phi. Việt Nam và các nước Trung Đông - châu Phi đều có những mối quan tâm chung trong việc làm cách nào để cho nền nông nghiệp nước nhà ngày một phát triển mạnh mẽ hơn nữa.


Đặc biệt, Việt Nam đã cử trên 400 lượt chuyên gia phát triển hỗ trợ phát triển nông nghiệp tại nhiều nước châu Phi như Mozambique, Senegal, Guinea,.. từng bước góp phần giúp các nước châu Phi đảm bảo an ninh lương thực. Ngoài ra, Việt Nam cũng ghi nhận những đóng góp đáng kể về hỗ trợ kỹ thuật và nguồn vốn vay ưu đãi từ các quỹ Ả Rập cho các địa phương của Việt Nam xây dựng các công trình nông nghiệp quan trọng.

Tuy vậy, do khoảng cách về địa lý và sự khác biệt về văn hoá, tập quán mua bán và một số lý do khách quan khác, quan hệ nông nghiệp giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông-châu Phi vẫn chưa đạt được nhiều thành công như mong muốn.

Hội thảo cũng đã được nghe bài tham luận của TS. Đào Thế Anh - Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam về những thành tựu của Nông nghiệp Việt Nam nói chung và Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam nói riêng và tham luận của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thuỷ sản I. Các Viện nghiên cứu của Việt nam mong muốn các kết quả nghiên cứu của mình được thương mại hoá mở rộng ở Châu Phi.

Trong nhiều năm qua Viện KHNNVN đã thực hiện một số dự án phát triển nông nghiệp thành công như với Mozambique, đóng góp vào an ninh lương thực của nước bạn. Tại Hội thảo, các đại biểu đã được tham dự buổi tọa đàm giữa Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene cùng đại điện các viện nghiên cứu, doanh nghiệp và địa phương chia sẻ kinh nghiệm về phát triển nông nghiệp, tiềm năng và cơ hội đầu tư hai chiều trong phát triển nông nghiệp và làm cách nào để đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông – châu Phi. Đại sứ đánh giá cao kết quả hợp tác về nghiên cứu phát triển nông nghiệp với Việt nam và kêu gọi các nhà đầu tư, doanh nghiệp tư nhân đến Mozambique đầu tư vào chuỗi giá trị nông sản thực phẩm.

Tại Hội thảo cũng đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ về Hợp tác nghiên cứu ứng dụng về khoa học nông nghiệp phát triển bền vững chuỗi giá trị nông nghiệp tại khu vực Trung Đông - châu Phi giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam - Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ - Công ty Lavifood - Quỹ Khởi nghiệp Xanh.


Trong khuôn khổ Hội thảo, các Đại sứ và đại biểu cũng đã được thăm quan khu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp là thế mạnh của Việt Nam, thăm quan phòng truyền thống giới thiệu về lịch sử cũng như thành tựu của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, một trong những viện hàn lâm về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam.