Giống lúa OM7347 là giống lúa tẻ thơm, ngắn ngày, do Viện lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long chọn tạo, và được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia theo quyết định số 711/QĐ-TT-CLT ngày 7 tháng 12 năm 2011.

* NGUỒN GỐC XUẤT XỨ

Giống lúa OM7347 là giống lúa tẻ thơm, ngắn ngày, do Viện lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long chọn tạo, và được Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn công nhận là giống quốc gia theo quyết định số 711/QĐ-TT-CLT ngày 7 tháng 12 năm 2011.

* ĐẶC TÍNH NÔNG SINH HỌC

- Giống lúa OM7347 có thời gian sinh trưởng vụ xuân từ 130-135 ngày, vụ mùa từ 115-120 ngày, chiều cao cây 95-100cm, là giống cứng cây, dạng hình rất đẹp, đẻ khỏe và gọn, chịu được thâm canh cao, có bộ lá thẳng và dạng bông chùm.

- Giống lúa OM7347 có năng suất trung bình từ 6.5 -7 tấn/ha, trọng lượng 1000 hạt đạt 25-26 gram, chiều dài hạt trung bình là 6,92mm, gạo không bạc bụng. Cơm dẻo, vị đậm, có mùi thơm, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

- Giống lúa OM7347 kháng trung bình với bệnh đạo ôn, rầy nâu và bạc lá. Giống có tính thích nghi rộng trồng được trên các chân đất: vàn, vàn cao, chân đất phèn, chua, mặn.

- Giống cấy được cả 2 vụ xuân và mùa đều cho năng suất cao.

* LƯU Ý KỸ THUẬT

Thời vụ tại phía Bắc

+ Vụ Xuân: gieo từ 20/01-10/02, cấy sau tiết lập xuân; tuổi mạ: mạ dược 5 lá, mạ nền 3-4 lá.

+ Vụ Mùa: gieo từ 20/05- 30/6, tuổi mạ: mạ dược 15-18 ngày, mạ nền 9-12 ngày.

-Thời vụ tại các tỉnh Bắc – Trung Bộ

+ Đông Xuân: gieo từ 01-15/01, cấy khi mạ 3-3.5 lá (mạ nền); 4-4.5 lá (mạ dược)

+Vụ Hè Thu: gieo từ 10-25/05, tuổi mạ từ 10-15 ngày

Kỹ thuật ngâm ủ giống:

Vụ xuân: Ngân trong nước ấm 36-48 giờ, cứ 6-8 giờ thay nước rửa chua một lần, trước khi ủ rửa sạch để ráo, ủ đủ ấm, nhiệt độ từ 30-350C (trong quá trình ủ cần kiểm tra và đảo hạt để tránh bốc nóng cho mầm)

+ Vụ mùa: với giống thu hoạch vụ trước (giống cũ) ngâm thóc 24- 36 giờ; với giống mới thu hoạch phải ngâm đủ 48- 52 giờ, cứ 6- 8 giờ thay nước rửa chua một lần. Khi hạt thóc đã hút đủ nước (nhìn thấy rõ phôi trắng của hạt thóc), rửa sạch để ráo rồi đem ủ nơi râm mát, không đọng nước (trong quá trình ủ cần kiểm tra và đảo hạt để tránh bốc nóng cho mầm).

Chú ý: Không đựng hạt giống trong vỏ bao xác rắn, bao nilon để ngâm ủ. Khi hạt nảy mầm cần tãi mỏng và giảm bớt việc ủ để tránh bốc nóng làm hỏng cả khối hạt, khi mầm dài bằng 1/3 hạt thóc,rễ dài bằng ½ thóc thì đem gieo.

 - Mật độ:

+ Lúa cấy tay: 35- 40 khóm/m2, cấy 2- 3 dảnh;

+ Lúa cấy máy 30-35 khóm/m2

+ Lúa gieo sạ: 1.5-2kg/sào

- Phân bón :

+ Để đạt năng suất cao cần bón phân cân đối, bón lót sâu, bón thúc sớm, bón tập trung.

 + Khuyến cáo sử dụng phân bón NPK tổng hợp chuyên dùng cho lúa. Lượng bón và cách bón theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 + Bón bổ sung 80-100 kg Kaliclourua/ha giao đoạn cuối đẻ nhánh để hạn chế sâu bệnh, nên phun phân bón lá Siêu Kali trước và sau trỗ 5 ngày để lúa

*Chú ý: + Thường xuyên theo dõi phòng trừ sâu bệnh kịp thời, thu hoạt khi lúa đã chín 80%.

            + Khi phơi cào luống, che đậy để giữ lúa mùi thơm lâu.

* Hướng dẫn bảo quản: Để giống nơi khô ráo, thoáng mát, không được để cùng với các loại hóa chất khác

Không dùng giống đã qua sản xuất để làm giống cho vụ sau- Năng suất và chất lượng sẽ giảm.