GIỐNG CÀ PHÊ VỐI TR11 Nguồn gốc Tác giả: Bộ môn Cây Công nghiệp – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên. Giống cà phê vối TR11 được chọn lọc từ nguồn vật liệu thu thập tại Đắk Lắk.

Nguồn gốc

 

Tác giả: Bộ môn Cây Công nghiệp – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên.

 

Giống cà phê vối TR11 được chọn lọc từ nguồn vật liệu thu thập tại Đắk Lắk. Giống cà phê vối TR11 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận chính thức theo Quyết định số 175/QĐ-TT-CCN, ngày 04 tháng 5 năm 2011.

 

Đặc điểm chính

 

+ Giống cà phê vối TR11 sinh trưởng khỏe, cành to khỏe và dài, tán khá rộng, lóng đốt hơi thưa.

 

 + Kích thước lá trung bình, dạng mũi mác, lá thuần thục có màu xanh nhạt.

 

+ Quả chín màu huyết dụ, dạng quả thuôn dài, thời điểm chín tập trung trong tháng 12.

 

+ Năng suất: 5 – 6 tấn nhân/ha; hạt loại R1 trên 95%; khối lượng 100 nhân trên 18,0 g; tỷ lệ tươi/nhân 4,2.

 

+ Giống TR11 có khả năng kháng bệnh gỉ sắt cao

 

+ Giống TR11 được nhân giống bằng phương pháp vô tính (ghép, In vitro…)

 

            Một số lưu ý trong chăm sóc và sử dụng: Giống TR11 cần thâm canh cao, vào thời điểm mưa nhiều cây ghép sẽ khó tiếp hợp, do đó nhân giống ghép thích hợp nhất trong mùa khô. Cây có bộ tán rộng nên thiết kế trồng với khoảng cách 3,5 x 3,5 m. Sử dụng hạt lai đa dòng từ cây mẹ TR11 sẽ ít bị phân ly.

 

Đối tượng và phạm vi áp dụng

 

Giống cà phê vối TR11 thích ứng tốt với điều kiện khí hậu vùng Tây Nguyên.

 

 

Liên hệ

Bộ môn Cây Công nghiệp – Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên

 

Địa chỉ : 53 – Nguyễn Lương Bằng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk;

 

Điện thoại : 05003 862 090; 05003 862 099.