Học bổng “Vì tương lai Việt Nam” là một sáng kiến của Báo Khăn quàng đỏ - Mực tím, được thành lập và duy trì hoạt động từ năm 1995.

Học bổng “Vì tương lai Việt Nam” là một sáng kiến của Báo Khăn quàng đỏ - Mực tím, được thành lập và duy trì hoạt động từ năm 1995.

Học bổng vừa được trao cho học sinh tại 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, sau khi đã trao tại các tỉnh Nam bộ, kết thúc năm 2015 với 450 suất, tổng số tiền 900 triệu đồng, do Cty CP Phân bón Bình Điền tài trợ. Nhân lên lòng nhân ái Ông Nguyễn Khắc Cường, Tổng Biên tập Báo Khăn quàng đỏ- Mực tím cho biết: “20 năm qua, hàng chục ngàn suất học bổng đã được trao tận tay những bạn học sinh trên khắp mọi miền đất nước. Đó là những học sinh hiếu thảo, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, nhưng đầy nghị lực vươn lên ngay trong nghịch cảnh của mình và trên mảnh đất cỗi cằn nơi mình sinh sống để có thành tích học tập tốt, có ước mơ chiếm lĩnh những đỉnh cao tri thức khoa học để giúp mình, gia đình mình và xã hội. Nhiều bạn nhận được học bổng này, đã trưởng thành, trở thành những kỹ sư, bác sỹ, nhà giáo...”. Được dự những buổi trao học bổng này, được nghe, được biết hoàn cảnh gia đình của những em học sinh lên nhận học bổng, nhiều người không cầm được nước mắt. Cả ba, mẹ đều đột ngột qua đời vì tai nạn giao thông khi em Hoàng Cẩm Vân (lớp 11 A3, Trường THPT Ninh Châu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) mới chập chững bước vào học lớp 1. Hai anh em được ông bà ngoại cưu mang suốt 11 năm qua. Nay ông bà đã già yếu, không còn làm ra tiền, lại hay đổ bệnh lúc trái gió trở trời, anh trai đang học xa nhà. “Nhiều lúc em muốn nghỉ học để đi làm gì đó kiến tiền lo cho ngoại, nhưng ngoại không cho nghỉ học, còn động viên em ráng học, chí ít cũng qua phổ thông, rồi tính tiếp. Nay, nhận được học bổng, em và ngoại mừng lắm, em sẽ thu xếp việc nhà để học tập tốt, không chỉ cho xong phổ thông”, Vân khẳng định. Em Nguyễn Thị Yến Nhi, lớp 11B7 Trường THPT Bùi Dục Tài, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, nhà có 4 anh chị em, tháng 4/2014 má Nhi và em út không may bị tai nạn gao thông phải nằm một chỗ. Đã không làm được gì lại còn tốn tiền mổ xẻ, thuốc thang. Chưa hết, chỉ hai tháng sau đó, đến lượt ba Nhi, là công an xã, trong lúc làm nhiệm vụ bị một tên côn đồ cầm dao đâm trúng cổ, bị trọng thương phải nằm viện suốt 3 tháng, trải qua 3 lần phẫu thuật, mỗi lần tốn kém không dưới 20 triệu đồng, má Nhi dù đang còn rất yếu vẫn phải gượng dậy, đôn đáo đó đây mượn tiền lo cho ba. Nghe câu chuyện thương tâm của Nhi, nhiều người đã rút tiền ra tặng em. Ca sỹ Trương Thảo Nhi tặng 1 triệu đồng; ông Giang Ngọc Phương, Trưởng phòng Kinh doanh online, Báo Mực tím tặng 2 triệu đồng; bà Phan Thị Vân đang sống ở Mỹ gửi tặng 2.200.000 đồng; bà Huỳnh Thị Ánh Dương ở TP Hồ Chí Minh tặng 6 triệu đồng; bà Phan Thị Anh Thư ở Đà Nẵng tặng 1 triệu đồng… Tổng cộng Yến Nhi nhận được 12.200.000 đồng từ các nhà hảo tâm. Không chỉ Yến Nhi, nhiều em khác, cũng được các nhà hảo tâm tặng thêm tiền.

Thạc sỹ Thiều Thị Hương, giảng viên chính, PGĐ Trung tâm Tư vấn tâm lý và giáo dục đặc biệt, ĐH Huế chia sẻ: “Suất học bổng không lớn, nhưng có ý nghĩa rất lớn với các em. Bên cạnh việc giúp ích thiết thực cho các em trang trải phần nào khó khăn trong cuộc sống, còn tạo nghị lực cho các em vươn lên trên con đường kiếm tìm tri thức”. Bình Điền tiếp tục đồng hành Cùng với học bổng “Tiếp sức đến trường” của Báo Tuổi trẻ dành cho 1.000 tân sinh viên đại học và sinh viên học nghề cả nước, mỗi suất từ 2 - 7 triệu đồng/năm từ giải Golf gây quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” trong gần 10 năm qua; từ năm 2013 Cty Bình Điền đã tiếp tục đồng hành cùng Báo Mực tím trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam” tặng học sinh phổ thông từ lớp 9 đến lớp 12, mỗi suất 2 triệu đồng. Trong 2 năm (2013, 2014), Bình Điền trao 650 suất, tổng cộng 1,3 tỷ đồng. Năm 2015 này, Bình Điền cùng Báo Mực tím trao 450 suất, trị giá 900 triệu đồng tặng học sinh nghèo hiếu học từ Nam bộ đến các tỉnh miền Trung. Ông Lê Quốc Phong, TGĐ Cty Bình Điền cho biết:“Nhận thấy ý nghĩa thiết thực và nhân văn của học bổng “Vì tương lai Việt Nam”, Bình Điền muốn đóng góp vào quỹ với trách nhiệm nuôi mầm xanh tương lai của đất nước. Các em học sinh phổ thông nhận được học bổng sẽ thấy ấm lòng khi đang còn nhỏ mà đã được xã hội quan tâm chăm lo, các em sẽ thấy mình phải ráng sức chăm ngoan, học giỏi để không phụ lại công lao to lớn đó”. “Trong những năm tới, Bình Điền sẽ tiếp tục đóng góp, duy trì quỹ khuyến học rất ý nghĩa này”, ông Phong khẳng định.

Nguồn NongNghiep.vn