Lượng nông sản của Hà Nội hiện mới đáp ứng được 60% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, trong khi đó vẫn xảy ra tình trạng dư thừa cục bộ ở một số địa phương. Giải quyết tình trạng này, Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối sản xuất, tiêu thụ, đưa nông sản...


Lượng nông sản của Hà Nội hiện mới đáp ứng được 60% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô, trong khi đó vẫn xảy ra tình trạng dư thừa cục bộ ở một số địa phương. Giải quyết tình trạng này, Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối sản xuất, tiêu thụ, đưa nông sản an toàn từ các tỉnh, thành, trong đó có nông sản Hòa Bình về tiêu thụ trên địa bàn.

 


Cam Cao Phong Hòa Bình được bày bán tại một Hội chợ tổ chức trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Thùy Linh

  

Hòa Bình là tỉnh nằm trung tâm trên trục giữa các tỉnh Tây Bắc nối với thành phố Hà Nội. Vừa qua, con đường cao tốc nối giữa thành phố Hà Nội với tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành. Điều kiện địa lý thuận lợi này là điều kiện tốt để nghình sản xuất nông sản, thủy sản sạch của Hòa Bình được tiêu thụ trên thị trường có sức tiêu dùng rất lớn của Hà Nội.


Tại Hội nghị đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại và liên kết hợp tác tiêu thụ nông sản an toàn được tổ chức mới đây, ông Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hoà Bình cho biết, Hoà Bình có một số mặt hàng chủ lực gắn với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như cam, bưởi, mía, lợn bản địa, gà đồi, cá Sông Đà... Gần 80 ha sản xuất nông sản của tỉnh có chứng nhận VietGap, chứng nhận an toàn thực phẩm như rau, củ, quả, thịt cá.... được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. Nhiều mô hình sản xuất rau quả hữu cơ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật, chỉ dùng thuốc sinh học, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.


Mặc dù vậy, vấn đề đầu ra cho sản phẩm nông sản của Hoà Bình vẫn đang là bài toán khó. Bởi hiện nay, giá cả nông sản vẫn bấp bênh, không ổn định. Nguyên nhân được ông Hùng chỉ rõ, là do tỉnh chưa hình thành được nhiều mô hình sản xuất lớn gắn với tiêu thụ. Tình trạng dư cung cục bộ sản phẩm nông sản tại một số địa phương của tỉnh như rau, mía, cam...còn xảy ra.


“Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ giới thiệu quảng bá sản phẩm trên cổng thông tin điện tử đến các cộng đồng doanh nghiệp ở Hà Nội, các hệ thống siêu thị, nhà hàng, trung tâm tổ chức sự kiện… hỗ trợ tổ chức các tuần lễ nông sản theo mùa vụ như cây có múi, cá sông Đà, rau củ quả… cũng như giúp đỡ về địa điểm trưng bày sản phẩm”, ông Hùng chia sẻ.


Đồng thời, thông qua Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội được tiếp cận với các đầu mối xuất khẩu nông sản, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hỗ trợ, cũng như tiếp cận với các công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp…


Dự kiến trong thời gian tới, các mặt hàng nông sản của tỉnh Hòa Bình có bước phát triển lớn về quy mô sản xuất và sản lượng. Đến năm 2020, diện tích cây ăn quả có múi đạt trên 12 nghìn ha, sản lượng đạt trên 30 vạn tấn; mía đạt 7,5 nghìn ha, sản lượng trên 53 vạn tấn; số lồng cá trên 4,5 nghìn lồng, sản lượng 10 nghìn tấn; gà ta đạt 5,2 triệu con... đến năm 2025, quy mô sản xuất và sản lượng có thể tăng thêm 30%.


Ông Nguyễn Gia Phương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội (HPA) cho biết, nông nghiệp là lĩnh vực Hà Nội rất quan tâm. Hà Nội có gần 60% đất nông nghiệp, dù tỷ trọng kinh tế đóng góp chưa nhiều nhưng đây là lĩnh vực tiềm năng để phát triển. Bên cạnh đó, việc kết nối với các tỉnh thành quan trọng vì Hà Nội có nhu cầu rất lớn đối với các sản phẩm nông nghiệp trong khi khả năng đáp ứng chưa được nhiều. 50-60% vẫn nhập từ các địa phương khác nên tiềm năng kết nối với Hoà Bình nói riêng là rất lớn.


Hiện nay Sở NN&PTNT Hà Nội đang chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng chợ đầu mối với quy mô lớn, theo mô hình của Pháp, hàng hóa chủ yếu là nông sản đủ điều kiện xuất khẩu. Chợ đầu mối này sẽ là kênh tiêu thụ rất tốt, tạo mô hình ổn định sản xuất, ổn định lâu dài, giúp người dân các địa phương, trong đó có tỉnh Hòa Bình nâng cao sản lượng, chất lượng, ổn định giá cả, tránh được nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là nơi giúp các doanh nghiệp quảng bá nghình hàng, kết nối giữa các bên.


Với Hoà Bình, HPA sẽ giúp địa phương hoạch định chính sách tạo vùng sản xuất ổn định lâu dài, giúp người dân sản xuất ổn định, nâng cao sản lượng, chất lượng đặc biệt giá cả, tránh tình trạng quy hoạch manh mún. Hà Nội sẽ giúp Hoà Bình quảng bá xúc tiến cho từng lĩnh vực nghình hàng, từng doanh nghiệp của Hoà Bình, giúp kết nối với doanh nghiệp phân phối tiêu thụ tại Hà Nội...


Thùy Linh


Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ