Năm 2017, là một năm đầy khó khăn, thách thức cho sản xuất nông nghiệp của nước ta bởi diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu, mưa lũ trên diện rộng, có đến 16 cơn bão gây hại tới khắp các vùng miền trong cả nước. Thiệt hại do thiên tai gây ra vào năm 2016 là 39.000 tỉ đồng thì năm 2017 ước đã lên tới 60.000 tỉ đồng.

           

              Năm 2017, là một năm đầy khó khăn, thách thức cho sản xuất nông nghiệp của nước ta bởi diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu, mưa lũ trên diện rộng, có đến 16 cơn bão gây hại tới khắp các vùng miền trong cả nước. Thiệt hại do thiên tai gây ra vào năm 2016 là 39.000 tỉ đồng thì năm 2017 ước đã lên tới 60.000 tỉ đồng.

           

             Mặc dù vậy, sản xuất nông nghiệp của cả nước trong năm 2017 đã đạt được những thành tựu ấn tượng, xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp đạt 36,37 tỷ USD; giá trị các mặt hàng nông sản chính đạt 18,96 tỉ USD, tăng 15,7% so với năm 2016. Điều, rau quả và cà phê là 3 mặt hàng xuất khẩu đạt giá trị rất cao, từ 3,21 đến 3,52 tỉ USD.

           Có được những thành tựu kể trên, ngoài sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Bộ, Ngành, cũng phải kể đến những đóng góp tích cực, thầm lặng và hiệu quả từ hệ thống nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trong suốt một năm qua. Hôm nay, trong không khí đón mừng năm mới, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018. Hội nghị là dịp để Viện nhìn lại chặng đường đã qua, đánh giá đúng những thành quả đạt được, đồng thời cũng chỉ rõ những tồn tại cần khắc phục, tháo gỡ để tạo động lực mới trong toàn Viện thực hiện thành công mục tiêu kế hoạch năm 2018.

           Tham dự Hội nghị, về phía Bộ Nông nghiệp và PTNT có ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường cùng lãnh đạo, chuyên viên các Cục, Vụ, Viện; về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc và các Phó giám đốc: Lê Quốc Thanh, Phạm Văn Toản, Đào Thế Anh, cùng toàn thể Lãnh đạo, Ban chấp hành Đảng ủy Viện, Công đoàn, Đoàn thanh niên, các Ban chức năng, Lãnh đạo và Trưởng các phòng chuyên môn các Viện thành viên và các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Viện.

           Hội nghị đã nghe ông Phạm Văn Toản - Phó giám đốc Viện trình bày báo cáo “kết quả hoạt động khoa học công nghệ nổi bật của Viện trong năm 2017 và định hướng nghiên cứu năm 2018, giai đoạn 2018-2020”

           Một số kết quả nổi bật năm 2017 đã được báo cáo đề cập:

           - Toàn VAAS chọn tạo được 64 giống cây trồng mới, trong đó có 15 giống được công nhận chính thức, gồm: 07 giống lúa (ANS1, ĐTM126, J02, N25, PC26, TBJ3, VAAS16), 03 giống ngô (CS71, HT119, VN5885), 03 giống tằm (TS1-T, TS1-TP, TS1-H), 02 giống cây ăn quả (dứa lai LĐ 14 và dứa Queen GU044); 49 giống được công nhận cho sản xuất thử, gồm 28 giống lúa, 06 giống ngô, 06 giống cây có củ, 03 giống cây đậu đỗ, 01 giống cây ăn quả và 05 giống cây công nghiệp.Các kết quả về giải mã hệ gen; chọn tạo thành công nhiều giống láu chống chịu.08 tiến bộ kĩ thuật (TBKT) của các đơn vị Bộ công nhận.

           - Các đơn vị thuộc VAAS đã chuyển nhượng 03 giống, chuyển nhượng quyền phân phối 02 giống ngô, chuyển nhượng quyền sở hữu “Bằng bảo hộ giống cây trồng” cho giống thanh long ruột đỏ, chuyển giao không độc quyền công nghệ sản xuất phân bón lá Amin.

           Sau khi nghe báo cáo tổng kết, các đại biểu tham dự Hội nghị đã phát biểu và thảo luận góp ý cho báo cáo. Đa số các ý kiến điều nhất trí với báo cáo tổng kết, đồng thời cũng nêu lên một số vấn đề cần tiến hành như sau:

           - Cần có qui hoạch, đào tạo đội ngũ cán bộ khoa học, chuyên gia và các trưởng bộ môn nghiên cứu nhằm phát triển mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động nghiên cứu.

           - Các đơn vị thành viên cần làm tốt các nhiệm vụ của mình để ra được sản phẩm có hiệu quả đưa vào sản xuất và để có được sự chấp nhận của doanh nghiệp, người dân. Các đơn vị cần quy hoạch cán bộ chuyên môn theo hướng chuyên gia.

           - Để nâng cao hiệu quả sản xuất thì phát triển theo chuỗi, đồng thời các Viện nghiên cứu cần tập trung nghiên cứu hiệu quả của các sản phẩm KHCN trước khi đưa ra sản xuất.

           -Đề nghị Bộ giao cho VAAS đầu mối các nhiệm vụ thường xuyên để duy trì các nghiên cứu nền tảng làm cơ sở xây dựng các chương trình lớn. 

           Tham dự và chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã chúc mừng những kết quả mà Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đạt được trong năm qua. Thứ trưởng đã ghi nhận và biểu dương thành tích đóng góp của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trong năm 2017, một năm đầy khó khăn thách thức, tuy nhiên lĩnh vực nông nghiệp vẫn đã gặt hái được nhiều thành công. Ngành trồng trọt có một năm cực kỳ cố gắng để có được kết quả tăng 2,3% của cả ngành. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính đạt 18,96 tỷ USD, riêng cây ăn quả là 3,47 tỷ USD. Rất nhiều kết quả nghiên cứu có đóng góp mạnh mẽ cho sản xuất, như cà phê, thanh long (với khoảng 40 nghìn ha thanh long đã đóng góp hơn 1 tỷ USD cho xuất khẩu). Cơ cấu giống lúa đang chuyển mạnh sang hướng chất lượng, đây là kết quả đóng góp đáng kể của Viện.

           Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đã chỉ ra một số thiếu sót và hạn chế trong công tác quản lý, nghiên cứu của Viện và đề nghị cần khắc phục trong những năm tới.

           Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Bộ Nông nghiệp và PTNT Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chúc mừng và trao Huân Chương, Cờ Thi đua cho các cá nhân và tập thể đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Viện, Ngành và Nhà nước.

           - Huân chương Lao động hạng nhất đã được trao cho ông Nguyễn Văn Tuất - nguyên Phó giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam

 

           - Huân chương Lao động hạng hai được trao cho: Ông Trịnh Khắc Quang - nguyên Q. Giám đốc Viện KHNN Việt Nam; ông Lê Huy Hàm - nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp; ông Đỗ Năng Vịnh - nguyên Phó Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp; ông Hồ Huy Cường - Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ.

           

            - Huân chương Lao động hạng ba được trao cho: Ông Phạm Văn Toản - Phó giám đốc Viện KHNN Việt Nam; ông Lương Văn Vàng - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô; bà Trương Thị Hồng Nga - nguyên Phó Trưởng Ban Tổ chức cán bộ.

           - Cờ thi đua của Chính phủ được trao cho Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên. Danh hiệu Nhà giáo ưu tú được trao cho PGS. TS Nguyễn Huy Hoàng - Giảng viên, nghiên cứu viên cao cấp.