Ngày 10/1/2020, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và Triển khai kế hoạch năm 2020 do GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc VAAS chủ trì.

           

Ngày 10/1/2020, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020.


Tham dự Hội nghị về phía Bộ Nông nghiệp và PTNT có ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng cùng đại diện Lãnh đạo Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Tài chính, Vụ Kế hoạch, Vụ Hợp tác Quốc tế, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia. Bộ Khoa học Công nghệ có ông Ngô Xuân Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ các ngành kinh tế kỹ thuật.

Về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có Lãnh đạo Viện; Trưởng, Phó các Ban; Lãnh đạo, Trưởng các phòng chức năng các đơn vị thành viên; các đồng chí là nguyên Lãnh đạo Viện, Lãnh đạo các Ban chức năng qua các thời kỳ, các giáo sư, phó giáo sư và anh hùng lao động.


Tại Hội nghị GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện đã trình bày những kết quả hoạt động nổi bật. Trong năm qua có 69 giống cây trồng, trong đó 38 giống được Bộ Nông nghiệp PTNT công nhận chính thức, 31 giống được công nhận cho sản xuất thử và 3 giống đang hoàn thiện thủ tục xin công nhận giống đầu dòng; 15 giống đã được đăng ký bảo hộ. Về nghiên cứu cơ bản và các nghiên cứu khác: Đã ứng dụng công nghệ tương tác trên toàn hệ gen (GWAS) xác định được 17 QTL kiểm soát các tính trạng chịu hạn, 13 QTLs kiểm soát tính trạng sinh trưởng, phát triển bộ lá và 29 QTLs mới liên quan đến cấu trúc bông và năng suất các giống lúa. Ứng dụng công nghệ chỉ thị phân tử (MAS, MABC) nhằm tích hợp đa gen kháng bệnh bạc lá, rầy nâu và đạo ôn vào giống lúa chất lượng, đã chọn được 3 dòng thuần mang 04 gen kháng với bạc lá và rầy nâu (xa5, Xa7, Bph20, Bph21); 4 dòng thuần mang 04 gen kháng với đạo ôn và rầy nâu. Đã định danh được tên khoa học của sâu keo mùa thu hại ngô (Spodoptera frugiperda) và đề xuất quy trình phòng trừ tạm thời phục vụ sản xuất. Xác định được tên sâu đục lá cà chua nam Mỹ (Tuta absoluta).


Ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ ở các địa phương cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng và là thế mạnh của Viện nhằm đưa các hoạt động KHCN vào phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.


Năm 2019, các đơn vị thuộc VAAS đã chuyển giao tác quyền 03 giống lúa mới; ký kết và triển khai 62 hợp đồng tư vấn, nghiên cứu, chuyển giao với các doanh nghiệp với tổng giá trị đạt hơn 11 tỷ đồng. Bên cạnh đó, VAAS đã sản xuất và cung ứng cho sản xuất trên 4.000 tấn giống lúa các cấp; chuyển nhượng quyền phân phối 7 giống ngô lai cho các doanh nghiệp, sản xuất hàng nghìn tấn ngô lai cung cấp cho sản xuất, trong đó có 60 tấn xuất sang Cuba; hơn 140 tấn giống cây đậu đỗ; gần 620 tấn giống cây có củ; 2,5 triệu cây giống và hơn 1 tấn giống hạt rau, hoa; gần 10 triệu bầu giống chè; trên 1,5 triệu cây giống và chồi cà phê TRS1; hơn 600 nghìn cây điều giống đầu dòng; hơn 23 nghìn bầu cây giống hồ tiêu; 150 nghìn cây giống và chồi bơ; trên 3,44 triệu cây giống mía nuôi cấy mô và hơn 220 tấn hom mía giống; 50 kg hạt dâu, hơn 2.500 vòng trứng tằm cấp 2 được cung ứng cho sản xuất. Ngoài ra, các đơn vị đã sản xuất đưa ra thị trường hơn hơn 5 tấn phân vi sinh, 2 tấn chế phẩm Compost maker, 500 kg chế phẩm vi sinh vật chức năng, 500 kg nấm rễ Mycorhiza, 100 kg chế phẩm VSV cải tạo đất và 1.200 lít chế phẩm vi sinh vật phục vụ sản xuất với tổng giá trị ước đạt hơn 54 tỷ đồng. Chuyển giao 01 quy trình sản xuất phân bón, 02 quy trình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh TDD18 và hữu cơ khoáng TDD18 cho các doanh nghiệp.


Công tác Tổ chức - Cán bộ của Viện trong năm 2019 đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong việc kiện toàn tổ chức bộ máy; triển khai thực hiện chính sách nâng ngạch, nâng bậc lương đối với cá nhân hoạt động KHCN; thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức, cán bộ; tổ chức xét thăng hạng đặc cách chức danh nghiên cứu viên chính, kỹ sư chính; hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt công tác tổ chức, cán bộ.


Công tác hợp tác quốc tế năm 2019 đã mở ra những triển vọng hợp tác giữa Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam với các đối tác mới trên nhiều phương diện từ nghiên cứu khoa học, giáo dục đào tạo tới chuyển giao công nghệ. Trong năm 2019, toàn VAAS đang thực hiện 26 dự án HTQT song phương và đa phương.


Hoạt động đào tạo sau đại học của Viện cũng đạt được một số kết quả: Đã xét công nhận trúng tuyển 03 NCS, tổ chức bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện cho 19 NCS; xét công nhận học vị và cấp bằng cho 30 tiến sĩ. Hiện tại, tổng số có 95 NCS đang tham gia đào tạo tại VAAS; lớp đào tạo cử nhân ngành ngôn ngữ Anh do Trường Đại học Hà Nội phối hợp và tổ chức tại VAAS đã hoàn thành  được 2 học kỳ. Viện đã Quyết định công nhận chức danh giáo sư cho 01 nhà giáo và PGS cho 02 nhà giáo.


Các hoạt động thường xuyên của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam về công tác thông tin, truyền thông và xuất bản, kế hoạch - tài chính, xây dựng cơ bản, văn phòng và công tác thanh kiểm tra đã đi vào nề nếp, đạt kết quả tốt, cùng với những hoạt động tích cực của Đảng ủy, Công đoàn và Đoàn thanh niên đóng góp rất lớn vào các thành tích chung của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam trong năm 2019.


GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn nêu rõ, Viện phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch giai đoạn 2016 - 2020 và tạo đà triển khai kế hoạch 2021 - 2025, đáp ứng đòi hỏi của đất nước cho giai đoạn phát triển, giao lưu và hội nhập sâu rộng trong mọi lĩnh vực của xã hội. Tăng cường công tác thông tin xuất bản, nâng cao chất lượng các tạp chí KHCN của Viện; đẩy mạnh công tác đào tạo, thông tin tuyên truyền; tiếp tục hoàn thiện Đề án “Kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, đổi mới cơ chế quản lý, nâng cao hiệu quả hoạt động”. Triển khai tốt các nhiệm vụ KHCN cấp quốc gia, cấp Bộ, dự án khuyến nông, đặc biệt là các nhiệm vụ phục vụ tái cơ cấu, nhiệm vụ liên Viện; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, nghiệm thu các sản phẩm của các nhiệm vụ; duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn của Hội đồng Khoa học Viện; tăng cường thương mại hóa các sản phẩm tạo ra và tăng cường phối hợp, hợp tác giữa các đơn vị thành viên, giữa các đơn vị trong VAAS với các doanh nghiệp trong nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới. Tăng cường kết nối quốc tế về các lĩnh vực chuyên môn của VAAS và các đơn vị để tìm kiếm cơ hội hợp tác; tăng cường công tác kiểm tra; hướng dẫn công tác quản lý hoạt động HTQT tại các đơn vị.


Tại Hội nghị, Viện cũng đã tổ chức trao các danh hiệu thi đua cao quý cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và đã được các cấp tặng trong thời gian qua, trong đó Huân chương Lao động nhì (05 cá nhân), HCLĐ hạng Ba (08 cá nhân); Bằng khen của Thủ tướng cho 01 tập thể và 11 cá nhân; Cờ thi đua của Bộ cho 06 tập thể.


Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tuyên dương và chúc mừng các tập thể và cá nhân đã nhận được những danh hiệu thi đua cao quý của Nhà nước và Chính phủ. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh những khó khăn về thiên tai dịch bệnh và kinh tế thị trường đã gặp phải trong năm 2019. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực và chỉ đạo kịp thời của các cấp nên chúng ta đã từng bước vượt qua khó khăn và đạt được những thành tích đáng kể, giữ vững tăng trưởng. Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có hoạt động rộng trong ngành nông nghiệp đặc biệt là trồng trọt (ngành xương sống của ngành) đóng góp quan trọng cho ngành. Bộ cũng đánh giá cao ý thức của VAAS trong việc tiên phong thực hiện nghị quyết TW19 trong việc tinh giảm bộ máy, biên chế. Thứ trưởng cũng ghi nhận những hợp tác tốt giữa Viện với các doanh nghiệp và địa phương.MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRAO TẶNG CỜ THI ĐUA VÀ BẰNG KHEN CỦA NHÀ NƯỚC VÀ CHÍNH PHỦ

CHO CÁC CÁ NHÂN VÀ TẬP THỂ ĐẠT THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG NĂM 2019


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao Huân chương Lao động hạng nhì cho 05 cá nhân


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trao Huân chương Lao động hạng ba cho 08 cá nhân


Các cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ


Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu long nhận Cờ thi đua của Chính phủ


05 Tập thể xuất sắc nhận cờ thi đua của Bộ Nông nghiệp và PTNT