Ngày 22 tháng 8, Viện Bảo vệ thực vật đã phối hợp với văn phòng Jica tại Việt Nam và Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường – Bộ Nông nghiệp và PTNT...


Ngày 22 tháng 8, Viện Bảo vệ thực vật đã phối hợp với văn phòng Jica tại Việt Nam và Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường – Bộ Nông nghiệp và PTNT; Cục Bảo vệ thực vật; Cục Trồng trọt; Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Viện Di truyền Nông nghiệp; Trung tâm Cây có củ - Viện Cây lương thực và cây thực phẩm; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Đại học Nông lâm Thái Nguyên; Đại học Tây Bắc; Đại học Nông lâm Bắc Giang; 12 chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật ở các tỉnh phía Bắc và một số tổ chức, doanh nghiệp khác. Hội thảo đã chia sẻ thông tin và trình bày 1 số kết quả nghiên cứu về bệnh vi rút khảm lá sắn, môi giới truyền bệnh và giải pháp phòng chống.


Phát biểu khai mạc buổi hội thảo TS. Hà Minh Thanh - Phó Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật đã nêu cao mức độ nguy hiểm của bệnh vi rút khảm lá sắn tại Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á.

 


 

Tại hội thảo, các nhà khoa học, cơ quan nghiên cứu, chuyên gia hàng đầu trong nước và chuyên gia đến từ trường Đại học Tokyo Nhật Bản đã chia sẻ về nghiên cứu, quản lý sâu hại nói chung và cây sắn nói riêng; nguồn gốc, nguyên nhân, môi giới truyền bệnh, triệu chứng và tác hại của bệnh vi rút khảm lá sắn.


Trong buổi Hội thảo TS. Trịnh Xuân Hoạt – Phó Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật đã trình bày “Quy trình phòng chống bệnh khảm lá sắn” hướng dẫn các biện pháp phòng chống bệnh khảm lá sắn để không lây lan trên diện rộng, góp phần bảo vệ và phát triển sản xuất sắn an toàn, bền vững.


TS. Masashi UGAKI và Ayaka UKE, Đại học Tokyo, Giới thiệu về LAMP kit phát hiện và giám định bệnh vi rút khảm lá sắn tại Việt Nam. Để giám định một cây ngay trên đồng ruộng (tại chỗ), LAMP là sự lựa chọn tốt nhất. Phương pháp này được sử dụng trong giám định hom giống khi cần thiết, đây là giải pháp để quản lý quá trình lây lan bệnh do quá trình vận chuyển và trao đổi hom giống. Các doanh nghiệp, HTX, người dân cần phân tích hom giống và kiểm tra độ sạch bệnh khảm lá sắn xin vui lòng gửi mẫu đến Viện theo địa chỉ: Viện Bảo vệ thực vật – phường Đức Thắng – quận Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.


Phòng Khoa học và HTQT - Viện BVTV


Nguồn: https://ppri.org.vn