Tối 1/10, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII (2016). Đây là sự kiện quan trọng, có quy mô lớn, được Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức đúng dịp kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh (1/10/1991 - 1/10/2016).

Tối 1/10, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII (2016). Đây là sự kiện quan trọng, có quy mô lớn, được Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức đúng dịp kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh (1/10/1991 - 1/10/2016).

 

Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Bắc cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương đã tham dự.

 
     

Sức hút riêng

 

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái cho hay, hơn 20 năm qua, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc luôn được duy trì và phát huy. Ngày hội lần này còn nhằm khởi động cho chuỗi các hoạt động hướng đến Năm Du lịch quốc gia 2017 tại Lào Cai.

 

 

Đây là dịp hội tụ, khơi dậy những nét đẹp văn hóa, thể thao, gắn với quảng bá phát triển du lịch, giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người vùng Tây Bắc của Tổ quốc, góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết của các dân tộc vùng Tây Bắc. Tây Bắc là cái nôi của văn hóa các dân tộc Mông, Thái, Mường… Và đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc chính là chủ thể sáng tạo và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống phong phú, da dạng và giàu bản sắc, góp phần tạo nên một bộ phận quan trọng của nền văn hóa Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, các danh thắng vùng cao Tây Bắc như Sa Pa (Lào Cai), Mù Cang Chải (Yên Bái), Mộc Châu (Sơn La)… Chính những thành tố đặc biệt của bản sắc văn hóa, của vẻ đẹp thiên nhiên và những di tích văn hóa lịch sử độc đáo đã tạo sức hút riêng cho du khách đến với các tỉnh Tây Bắc.

 

Đánh thức tiềm năng du lịch

 

Ông Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, đã nêu bật mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII năm 2016 tại Lào Cai; khái quát những tiềm năng, thế mạnh, và thành tựu trong phát triển kinh tế - văn hóa xã hội của tỉnh Lào Cai sau 25 năm tái lập tỉnh; đồng thời khẳng định: Ngày hội mở ra nhiều cơ hội mới để các tỉnh trong vùng Tây Bắc trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong việc bảo tồn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa, đẩy mạnh liên kết hợp tác, khai thác thế mạnh của từng địa phương, tạo ra nhiều sản phẩm du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Bắc.

 

 

"Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; tiếp tục tăng cường liên kết hợp tác với các tỉnh trong vùng nhằm đánh thức những tiềm năng, thế mạnh vẫn còn tiềm ẩn trong vùng Tây Bắc", ông Phong chia sẻ.

 

Chính nhờ những cách làm sáng tạo và những thuận lợi về cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, trong những năm gần đây, du lịch khu vực Tây Bắc đã có những bước đột phá. Năm 2015, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh Lào Cai đạt gần 2 triệu lượt khách, tỉnh Hòa Bình hơn 2,5 triệu lượt; tỉnh Sơn La đón 1,6 triệu lượt… Tỷ kệ khách du lịch quốc tế ngày càng tăng.

 

Với sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, thông qua những hoạt động lớn như Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch được tổ chức định kỳ, các địa phương đã có sự gắn kết ngày càng chặt chẽ trong phát triển du lịch. Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Bình chúc mừng tỉnh Lào Cai và các tỉnh Tây Bắc trong những năm qua đã vượt lên khó khăn đạt được những kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

 

Đối với sự nghiệp văn hóa, cần tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI “Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” và Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020.

 

Tập trung đẩy mạnh việc gìn giữ, phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, tính đa dạng, bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em, xây dựng những giá trị văn hóa mới; tạo mọi điều kiện nâng cao mức thụ hưởng và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của nhân dân; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững.

 

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc mở rộng lần thứ XIII tại tỉnh Lào Cai, năm 2016 được tổ chức trong 3 ngày, từ 1-3/10, với sự tham gia 8 tỉnh vùng Tây Bắc mở rộng gồm: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang.

 

Với chủ đề “Sắc màu Tây Bắc", ngày hội có nhiều hoạt động: Về thể dục thể thao có kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, tu lu, việt dã… Trưng bày hiện vật Bảo tàng Lào Cai; Trình diễn, giới thiệu nghi thức, sinh hoạt văn hóa; Trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc Tây Bắc; Chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng: dân ca, dân vũ, dân nhạc…

 

Nguồn NongNghiep.vn