Sẽ không còn cụm từ “giải cứu” nông sản khi Việt Nam làm tốt khâu thị trường, sản xuất được nông sản sạch và có các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Sẽ không còn cụm từ “giải cứu” nông sản khi Việt Nam làm tốt khâu thị trường, sản xuất được nông sản sạch và có các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

 

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quốc Toản, Quyền Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển Thị trường (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) tại buổi họp báo thông tin về Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản Việt Nam 2019” ngày 22/1 tại Hà Nội.

 

Theo đó, Diễn đàn sẽ lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 22/2 tới đây, hướng tới mục tiêu đẩy mạnh giao lưu, kết nối các địa phương, hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản.

 

Đồng thời đây cũng là sự kiện giao lưu, kết nối, trao đổi các giải pháp thúc đẩy, mở cửa thị trường nông sản và nâng cao tính cạnh tranh của nông sản Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế; thu hút các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp đầu tư vào phát triển nông nghiệp theo quy mô hàng hóa lớn gắn với chế biến và tiêu thụ nông sản theo chuỗi.

 

Tại Diễn đàn, Bộ Công Thương sẽ trình bày về vai trò của các tham tán để đưa nông sản ra thị trường nước ngoài. Viện nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh cũng sẽ cung cấp thông tin về xây dựng thương hiệu nông sản khi nông sản Việt Nam tham gia vào các thị trường lớn.

 

Các chuyên gia nước ngoài sẽ trình bày về việc xây dựng hạ tầng để nâng cao tính cạnh tranh của nông sản Việt Nam. Các đại biểu đến từ nhiều địa phương như: Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Lâm Đồng, Bình Thuận, An Giang cũng sẽ trao đổi, chia sẻ đánh giá những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp về sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Diễn đàn cũng thu hút nhiều Tập đoàn, doanh nghiệp lớn như như: Vingroup, Massan, Aeon, Big C... tham gia trao đổi để thúc đẩy tiêu thụ nông sản.

 

“Diễn đàn sẽ là nơi trao đổi thiết thực để cụm từ 'giải cứu' nông sản không còn xuất hiện trong năm 2019 và các năm tiếp theo. Muốn vậy, Việt Nam phải làm tốt khâu thị trường, sản xuất nông sản sạch, truy suất nguồn gốc và liên kết sản xuất, chế biến theo chuỗi; trong đó, vai trò của các địa phương là rất quan trọng trong việc quy hoạch các sản phẩm nông sản”, ông Toản nhấn mạnh.

 

TS Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược và Cạnh tranh cho rằng, đầu tư vào nông nghiệp ít hấp dẫn hơn các ngành hàng khác, nhưng nếu đầu tư thỏa đáng thì nông nghiệp có thể hấp dẫn hơn nhiều. Vấn đề chính vẫn là tạo niềm tin cho doanh nghiệp.

 

Nguồn "Thế giới & Việt Nam"