Ngày 23/4/2018, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Trường Đại học Chungshsing, Đài Loan (NCHU) đã tổ chức lễ khai trương văn phòng hợp tác VAAS – NCHU tại trụ sở Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến Nông.

               Ngày 23/4/2018, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Trường Đại học Chungshsing, Đài Loan (NCHU) đã tổ chức lễ khai trương văn phòng hợp tác VAAS – NCHU tại trụ sở Trung tâm Chuyển giao Công nghệ và Khuyến Nông.

               Tham dự buổi lễ về phía Trường Đại học Chungshsing, Đài Loan có Ông Fub – Sheng Shieu – Hiệu trưởng cùng các Giáo sư, Chuyên gia.

               Đón tiếp đoàn về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc cùng đại diện Ban giám đốc, lãnh đạo các Ban và các đơn vị có hợp tác với Trường Đại học Chungshsing.

               Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS.TS. Nguyễn Hồng Sơn –bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp đoàn Trường Đại học Chungshsing sang thăm và khai chương văn phòng hợp tác. Giám đốc tin tưởng rằng đây sẽ là bước tiến cho các hợp tác và phát triển bền vững trong tương lai đối với nghiên cứu và đào tạo, trước mắt là tập chung vào những cây trồng thế mạnh của 2 bên  như chanh leo, thanh long, xoài, cây có múi, đu đủ….

               Giám đốc cũng gửi lời chúc mừng tới Ngài Hiệu trưởng, các thành viên trong đoàn khi được biết năm 2019 sẽ là năm trường Đại học Chungshsing, kỷ niệm 100 năm thành lập. Chúc cho sự hợp tác giữa VAAS và NCHU ngày càng phát triển, Văn phòng làm việc được khai trương ngày hôm nay sẽ là cầu nối cho mối quan hệ, tình hữu nghị và hợp tác giữa VAAS và NCHU.

               Phát biểu tại lễ buổi lễ Ngài Fub – Sheng Shieu, Hiệu trưởng trường đại học Chungshsing cho biết việc mở và đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ là dịp để thuc đẩy sự hợp tác nông nghiệp giữa hai nước Việt Nam và Đài Loan trên một số lĩnh vực cơ bản như:

               -            NCHU sẽ chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho Việt Nam

               -            NCHU sẽ tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ cho cán bộ kỹ thuật hàng đầu về công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp giữa 2 bên.

               -            Tổ chức triển khai thực hiện một số học phần cơ bản như:

               + Chọn tạo, sản xuất chanh leo theo hướng sạch bệnh và các biện pháp phòng trừ virut, công nghệ sau thu hoạch, từ đó đưa Việt Nam trở thành nước sản xuất chanh leo hàng đầu ở Châu Á.

               + Nghiên cứu xác định các dòng virut gây bệnh đốm nhẫn đu đủ ở Việt Nam từ đó phát triển các dòng virut ít gây hại từ các dòng virut đốm nhẫn chính ở Việt nam và sử dụng các biện pháp phòng trừ chéo trong sản xuất.

               + Kiểm soát các bệnh gây ra trong đất đối với các cây trồng chính: xác định các loại vi sinh vật bản địa gây ra các bệnh trong đất; phát triển các tác nhân sinh học để kiểm soát các bệnh trong đất đối với cây trồng quan trọng; chứng nhận các sản phẩm sinh học tiềm năng để áp dụng ở Việt Nam nhằm giảm việc sử dụng các sản phẩm hóa học trong nông nghiệp và khuyến khích sản xuất cây trồng an toàn.

               + Trao đổi hợp tác về học thuật góp phần nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn cho sinh viên và cán bộ.

               

Cuối cùng là lễ cắt bang và nâng ly chúc mừng khai chương Văn phòng hợp tác NCHU và VAAS tại Việt Nam