Ngày 26/10/2019, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm KOPIA Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Chương trình Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc (KOPIA) tại Việt nam.

           Ngày 26/10/2019, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm KOPIA Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Chương trình Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc (KOPIA) tại Việt Nam.


           Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (RDA) đã ký kết thực hiện Chương trình Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc (KOPIA) tại Việt Nam ngày 05/5/2009 và thành lập Trung tâm KOPIA Việt Nam với trụ sở tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vào tháng 8 năm 2009.  Trong 10 năm qua, thông qua Chương trình KOPIA, RDA đã tài trợ cho các đơn vị nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 19 dự án hợp tác kỹ thuật với tổng kinh phí tài trợ là 4.271.000 USD, bao gồm các dự án chuyển giao công nghệ về phát triển cây nhiên liệu sinh học, các giống rau cao cấp, công nghệ sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu, sản xuất thực phẩm an toàn, phát triển cây ăn quả ôn đới, phát triển khuyến nông, ứng dụng công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp.

           Tham dự Lễ kỷ niệm, về phía Hàn Quốc có ông Choi Bong Soon - Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; Tiến sĩ Lee Ji Weon - Giám đốc Trung tâm Hợp tác Công nghệ Quốc tế (ITCC), RDA; Tiến sĩ Park Kwang Geun - Giám đốc KOPIA Việt Nam cùng đại diện một số doanh nghiệp Hàn Quốc, các thực tập sinh Hàn Quốc đang nghiên cứu và làm việc tại Việt Nam.

           Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Anh Minh - Phó Vụ trưởng, Vụ Hợp tác Quốc tế; ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS); ông Đào Thế Anh - Phó giám đốc VAAS; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị quản lý trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ các Phòng, Ban, đơn vị trực thuộc VAAS; các chủ nhiệm và cán bộ tham gia thực hiện các dự án KOPIA tại Việt Nam và khách mời.

           Khai mạc lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc VAAS chào mừng các đại biểu có mặt trong Lễ kỷ niệm 10 năm Chương trình KOPIA tại Việt Nam và gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (RDA), Trung tâm KOPIA Việt Nam.


           Ông Nguyễn Hồng Sơn rất tự hào cho biết Trung tâm KOPIA Việt Nam là trung tâm đầu tiên trên thế giới được RDA được thành lập năm 2009; sau đó RDA  đã thành lập thêm 20 trung tâm KOPIA tại các quốc gia ở Châu Phi, Châu Á, Trung Mỹ Caribe và Nam Mỹ. Ông Sơn cũng cho biết thông qua các dự án hợp tác về nông nghiệp, RDA và trung tâm KOPIA Việt Nam đã và đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong việc hỗ trợ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho sự tăng trưởng bền vững của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chung, ngành trồng trọt nói riêng. Ông Nguyễn Hồng Sơn tin tưởng rằng hợp tác toàn diện giữa VAAS với RDA thông qua Trung tâm KOPIA Việt Nam, được xây dựng dựa trên niềm tin và sự tôn trọng, sẽ mở rộng sang các lĩnh vực khác của ngành nông nghiệp (như an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu, quản lý độ phì của đất, nông nghiệp hữu cơ hay phát triển chuỗi giá trị cho nông sản Việt...) trong thập kỷ tiếp theo.

          Phát biểu tại buổi lễ, Tiến sĩ Lee Ji Weon - Giám đốc Trung tâm Hợp tác Công nghệ Quốc tế (ITCC), RDA chúc mừng sự kiện 10 năm Chương trình KOPIA và thành lập Trung tâm KOPIA Việt Nam và cảm thấy vui, vinh dự khi được tham gia vào buổi lễ kỷ niệm trọng đại này. Tiến sĩ Lee Ji Weon cho biết Trung tâm KOPIA Việt Nam được thành lập vào tháng 8 năm 2009, là trung tâm đầu tiên trong số 20 Trung tâm KOPIA trên toàn thế giới. Điều này chính là kết quả chứng minh cho tầm quan trọng của sự hợp tác và tinh thần hữu nghị của hai nước Việt Nam - Hàn Quốc hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Hai bên cũng nhận thức rằng sự hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp đóng vai trò cực kỳ quan trọng làm phát triển mối quan hệ của hai nước. Với những kết quả đạt được, Tiến sĩ Lee Ji Weon chắc chắn rằng sự hợp tác về nông nghiệp trong tương lai giữa Hàn Quốc và Việt Nam sẽ ngày càng được đẩy mạnh và phát triển hơn nữa về cả chất và lượng. Trong thời gian tới Chính phủ Hàn Quốc thông qua Trung tâm KOPIA vẫn tiếp tục duy trì hợp tác với Việt Nam vì sự phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam.


           Ông Choi Bong Sung  - Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, khẳng định Trung tâm KOPIA Việt Nam, ngoài nhiệm vụ chính là phát triển và phổ cập kỹ thuật Nông nghiệp, còn đang đảm nhận nhiều chức năng hơn thế nữa. Sứ mệnh của Trung tâm KOPIA Việt Nam là thông qua việc phát triển và phổ cập kỹ thuật nông nghiệp tùy vào thực tế từng địa phương, từ đó tăng năng suất sản xuất cho nông nghiệp Việt Nam và giúp người dân nâng cao thu nhập. Trung tâm KOPIA Việt Nam đang thực hiện nghiêm túc sứ mệnh đề ra và ông chờ đợi sự đóng góp của Trung tâm nhiều hơn nữa trong việc đẩy mạnh mối quan hệ đối tác cùng phát triển giữa hai nước.

          Tại buổi lễ, các đại biểu cũng đã được nghe ông Phạm Hồng Hiển - Phó trưởng Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế (VAAS) báo cáo các kết quả nổi bật thực hiện trong 10 năm qua do RDA đã tài trợ. Đặc biệt, trong khuôn khổ dự án “Phát triển giống rau Việt Nam và xây dựng mô hình trồng rau nâng cao thu nhập cho nông dân”, có 17 giống rau triển vọng của Hàn Quốc đã được tuyển chọn là phù hợp với điều kiện trồng tại Việt Nam, trong số đó có 8 giống thuộc 6 loại cây trồng được đặc cách công nhận là giống quốc gia. Với dự án “ Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc (Arachis hypogaea L.) tại Việt Nam ”, giống lạc kháng bệnh vi khuẩn đã được chọn để phổ cập đến 3 xã ở tỉnh Nghệ An và xây dựng hệ thống sản xuất lạc giống chất lượng cao. Bên cạnh đó, trong quá trình hợp tác về kỹ thuật nông nghiệp, có đến hơn 200 cán bộ nghiên cứu của Việt Nam được tham gia học tập và tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp tại Hàn Quốc. Ngoài ra, hơn 90 chuyên gia Hàn Quốc đã đến Việt Nam để hỗ trợ về kỹ thuật nông nghiệp ngay tại địa phương.

          Nhân dịp này Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam cũng đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp Nông nghiệp Việt Nam cho TS. Park Kwang Geun - Giám đốc KOPIA Việt Nam, TS. Hong Seung Gil - Phó giám đốc KOPIA Châu Á, RDA, TS. Lee Yong Hwa - Phó Giám đốc kế hoạch KOPIA, RDA, ông Joun Young Soo - Chuyên gia nông thôn mới. 

            Tổng cục phát triển Nông thôn Hàn Quốc cũng đã trao kỷ niệm chương vì sự cống hiến thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc và sự nỗ lực thực hiện dự án KOPIA cho các cá nhân Việt Nam, gồm GS.TS. Nguyễn Văn Tuất - Nguyên Phó Giám đốc VAAS, ông Nguyễn Trường Sơn - Trưởng ban Tài chính Kế toán VAAS, TS. Ngô Hồng Hạnh - Trưởng Bộ môn Nghiên cứu Rau và Cây gia vị, PGS.TS. Lê Quốc Thanh - Nguyên Phó Giám đốc VAAS.