Để cây bắp, ngô luôn tốt khỏe và cho năng suất cao, người trồng cần tuân thủ những phương pháp và kỹ thuật gieo trồng.

Để cây bắp, ngô luôn tốt khỏe và cho năng suất cao, người trồng cần tuân thủ những phương pháp và kỹ thuật gieo trồng.


Bắp, ngô là những loại cây lương thực quen thuộc đối với bà con nông dân. Chúng được trồng khá nhiều ở nhiều tỉnh thành trên khắp cả nước. Để cây bắp, ngô luôn tốt khỏe và cho năng suất cao, người trồng cần tuân thủ những phương pháp và kỹ thuật gieo trồng. Dưới đây là một vài bí quyết bỏ túi dành cho bà con nông dân:


 

 

1. Điều kiện sinh thái

Được biết, bắp, ngô là các loại cây ngắn ngày, đồng thời chúng cần nhiệt độ ấm áp để phát triển. So với những loại cây khác thì chúng tương đối kháng hạn, tùy giai đoạn sinh trưởng mà nhu cầu nước của bắp cũng khác nhau. Theo nghiên cứu, cây cần nhiều nước nhất ở giai đoạn trổ và tạo hột. Ngoài ra, chúng cũng cần ánh sáng vào giai đoạn trổ đến chín sáp. Bắp, ngô có khả năng sinh trưởng trên nhiều loại đất, tốt nhất là đất thịt hay thịt pha cát, xốp, giàu hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt. Độ pH tốt nhất cho cây phát triển là 5,5-7,0. 

 

2. Phương pháp canh tác

2.1 Chuẩn bị đất: Quá trình này cần tuân thủ những quy tắc cơ bản sau:

- Đất được cày sâu 15-20 cm

- Lớp đất mặt xốp để cây con dễ phát triển

- Làm sạch cỏ và ngăn cỏ dại phát triển

- Tiêu diệt được côn trùng phá hại tiềm ẩn trong đất, trứng, ấu trùng và ký chủ của nó

- Tạo độ xốp trong đất đủ thoáng để vi sinh vật hoạt động rễ cây dễ hô hấp

 

2.2. Chọn giống: Phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà người trồng nên chọn giống cây thích hợp nhất. Nếu trồng để lấy trái ăn tươi thì bắp ngọt hoặc bắp nếu là lựa chọn lý tưởng dành cho bà con nông dân. 

 

2.3. Gieo và xử lý giống: Để giúp hột giống có độ nẩy mầm cao >90%, nên áp dụng những biện pháp sau:

-  Xử lý hột bằng thuốc sát khuẩn Captan, Dithane với nồng độ 2-3%o để diệt và ngừa nấm bệnh

- Hột xử lý xong thường được gieo khô, tuy nhiên thường thì nông dân sẽ ngâm và ủ hột trước khi gieo

- Lượng giống: 15-20 kg/ha. 

- Cách gieo: Gieo theo hốc: 2-3 hột/hốc. Lưu ý chỉ nên để tối đa 2 cây/hốc, nếu số cây /hốc nhiều sẽ cạnh tranh ánh sáng và dinh dưỡng làm cây phát triển không đồng đều. Khoảng cách giữa hàng với hàng 60-100 cm và khoảng cách cây với cây trên hàng là 20-40 cm tùy theo đặc tính giống. Mật độ trồng bắp quá thưa, cây phát triển tốt, cho trái to nhưng số hột/m 2 lại ít nên năng suất hột không cao. Trồng quá dầy cây bắp sẽ phun râu trễ hơn bình thường từ 1-5 ngày làm hoa cái dễ bị thiếu phấn, hột bị lép, cây dễ  bị đỗ ngã, dễ bị sâu bệnh. 

 

2.4. Bón phân: Khuyến cáo về lượng phân cho bắp thay đổi từ 250 kg ure + 400-450kg super Lân + 90-100 kg Kali cho 1 ha tùy vùng đất. Ở đất kém màu mỡ cần bón nhiều phân hơn. Phân chuồng bón từ 5-10 tấn/ha nhất là trên đất sét nặng để cung cấp chất mùn, một phần dinh dưỡng cho đất.

 

3. Cách phòng trừ sâu bệnh

Để cây bắp, ngô phát triển khỏe mạnh, người nông dân nên lưu ý việc phòng trừ các loại sâu bệnh thường tấn công cây. Một số loại sâu phổ biến và cách phòng trừ:

- Rầy mềm: Tốt nhất không nên trồng bắp với mật độ dày vì điều này sẽ tạo điều kiện cho rầy sinh sôi. Trong trường hợp rầy ít thì không nên dùng thuốc vì rầy có nhiều thiên địch. Tuy nhiên nếu rầy nhiều thì có thể sử dụng Applaud, Admire…

- Sâu đục thân: Nhằm phòng trừ có thể rải Basudin hay Regent hạt vào loa kèn khi bắp được 7 - 8 lá và trước khi bắp trổ cờ. Áp dụng thuốc nước ngay lúc bướm đang đẻ trứng hay sâu tuổi nhỏ đang còn trong nách lá hay trong loa kèn của cây bắp còn non.

- Sâu đục trái: Có thể xịt các loại thuộc trừ sâu như Applaud, Admire… để tiêu diệt.

 

Theo saigonxe.net