Trong báo cáo, các chuyên gia Nemertes Research khẳng định dòng thác video và các nội dung web đang tràn ngập mạnh mẽ khiến không gian Internet chật chội hơn bao giờ hết. Theo tạp chí PC World, chỉ trong năm nay người sử dụng Internet đã tạo ra con số khổng lồ 161 exabyte dữ liệu mới (1 exabyte = 1,1 tỉ gigabyte).

Quá tải vì video chia sẻ

 

Trong báo cáo, các chuyên gia Nemertes Research khẳng định dòng thác video và các nội dung web đang tràn ngập mạnh mẽ khiến không gian Internet chật chội hơn bao giờ hết. Theo tạp chí PC World, chỉ trong năm nay người sử dụng Internet đã tạo ra con số khổng lồ 161 exabyte dữ liệu mới (1 exabyte = 1,1 tỉ gigabyte).

 

Nghiên cứu của nhóm comScore cho biết mỗi tháng có tới 75% số người sử dụng Internet tại Mỹ xem trung bình 158 phút video trên mạng trong một tháng, và xem tổng cộng 8,3 tỉ đoạn video. Hạ tầng hiện tại của Internet đang phải chịu một sức ép lớn hơn bao giờ hết.

 

"Những trang web chia sẻ video như YouTube có thể giết chết Internet," tờ PC Advisor thẳng thừng kết luận. Ông Bruce Mehlman, đồng chủ tịch Liên minh cải cách Internet (IIA), khẳng định: "Video đã tạo ra một cơn bùng nổ nội dung Internet dữ dội chưa từng có”. Theo ông Mehlman, ngành công nghiệp Internet toàn cầu đã không hiểu rõ hết tác động rộng lớn và nguy hại của "dòng thác lũ mới" này.

 

Quay lại thời kỳ sơ khai

 

Câu hỏi đặt ra là liệu Internet có sập hay không? Các chuyên gia Nemertes Research trả lời là không. Đó là chuyện không bao giờ xảy ra bởi hệ thống thiết kế nền tảng của Internet đã ngăn chặn nguy cơ này từ ban đầu thông qua cơ chế tự bảo vệ nhờ phương thức hoạt động của giao thức Internet (IP).

 

Cần rất nhiều tiền

 

Nemertes Research cho biết hoàn toàn có thể tránh được những nguy cơ trên. Ông Mehlman cho rằng trách nhiệm thuộc về các nhà cung cấp dịch vụ Internet chủ chốt và cả chính phủ các nước.  Hiện tại, các công ty Internet dự định đầu tư khoảng 72 tỉ USD phát triển hạ tầng mạng Internet.

 

Theo Nemertes Research, con số cần thiết để nâng cấp mạng trên phạm vi toàn cầu lên đến 137 triệu USD trong vòng hai đến năm năm tới.  Chỉ riêng tại Bắc Mỹ, các nhà cung cấp dịch vụ phải bơm từ 42-55 tỉ USD trong vòng ba năm tới vào để nâng cấp khả năng kết nối băng thông rộng.

 

Tuy nhiên, dù mạng Internet không sập thì hậu quả của việc quá tải cũng sẽ hết sức tai hại. Theo Nemertes Research, khi tình trạng quá tải xảy ra, người sử dụng toàn cầu sẽ có cảm giác đã giã từ kết nối băng thông rộng để trở về thời kỳ kết nối quay số xa xưa. Khoảng thời gian chờ tải dữ liệu dường như trở nên vô tận, video chất lượng cao sẽ nói lời tạm biệt, chẳng còn các ứng dụng thực tế ảo...

 

Thế nhưng, sự khó chịu mà người sử dụng Internet phải trải qua mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Tác động nghiêm trọng nhất của tình trạng Internet quá tải sẽ đổ xuống đầu hàng chục ngàn công ty hoạt động dựa vào Internet, ví dụ như Google, YouTube, PhotoBucket, Amazon.com...

 

Các công ty này sẽ rơi vào tình trạng khủng hoảng bởi khách hàng của họ không thể tiếp cận được với các sản phẩm trên mạng một cách dễ dàng như trước...

 

Do đó, mạng Internet sẽ không sập theo nghĩa là nó từ chối cung cấp dịch vụ. Thay vào đó, kết nối sẽ xuống cấp đến mức người sử dụng trở nên khó chịu với Internet (và sẽ tìm đến các hoạt động khác chẳng có liên quan gì đến mạng).

 

Những doanh nghiệp có thể tạo ra giá trị từ hạ tầng Internet sẽ thất bại, trong khi các công ty dựa vào dịch vụ Internet thì lãnh đủ hậu quả. Tốc độ phát triển kinh doanh và công nghệ toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

 

Về cốt lõi, có thể hiểu như Internet hành động như thể nó tự bảo vệ bản thân trước nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng. Báo cáo của Nemertes Research so sánh một cách hình ảnh: "Bầu trời sẽ không sụp xuống, nhưng sẽ rất tốn kém để giữ lại từng phần của nó”.

 

Theo Tuổi trẻ