Giống đậu tương Đ9 do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo từ tổ hợp lai TL7 x ĐT2000 bằng phương pháp chọn lọc phả hệ kết hợp sử dụng chỉ thị phân tử chọn kiểu gen kháng bệnh gỉ sắt.


Giống đậu tương Đ9 do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo từ tổ hợp lai TL7 x ĐT2000 bằng phương pháp chọn lọc phả hệ kết hợp sử dụng chỉ thị phân tử chọn kiểu gen kháng bệnh gỉ sắt. Đ9 có thời gian sinh trưởng ngắn 90-95 ngày, dạng hình đẹp, thân cứng, sinh trưởng phát triển tốt, phân cành nhiều, hạt to, vỏ hạt vàng sáng... kháng tốt với bệnh gỉ sắt, chống đổ tốt, không tách vỏ quả, tỉ lệ quả 3 hạt cao, năng suất đạt 25-27 tạ/ha. Giống đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận cho sản xuất thử tại Quyết định số 337/QĐ-TT-CLT ngày 16 tháng 10 năm 2019.


Vụ hè thu năm 2020, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hoàng Su Phì xây dựng mô hình sản xuất thử giống Đậu tương Đ9 tại xã Chiến Phố, Hoàng Su Phì, Hà Giang. Tại Hội thảo đầu bờ diễn ra vừa qua, ông Lù Seo Seng – Chủ tịch UBND xã Chiến Phố cho biết toàn xã có khoảng 320 ha trồng đậu tương, chủ yếu trồng giống đậu tương DT84 cho vụ xuân - hè. Từ năm 2019, được sự giúp đỡ của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, địa phương tiến hành trồng thử nghiệm giống đậu tương Đ9. Qua 3 vụ sản xuất cho thấy: Giống đậu tương Đ9 sinh trưởng tốt, dễ trồng và chăm sóc, không nhiễm bệnh gỉ sắt, cho năng suất cao hơn giống đối chứng 25-20% trên địa bàn.


Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Tuấn Quỳnh - Phó trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và PTNT đánh giá cao kết quả triển khai sản xuất giống Đ9 tại Hà Giang, tuy nhiên cơ quan tác giả cần nghiên cứu thêm về kỹ thuật canh tác phù hợp với tập quán canh tác của địa phương, khuyến cáo phương thức thu hoạch để giảm thất thoát sản lượng và chất lượng.


Tổng kết Hội nghị, TS. Dương Xuân Tú – Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm cho rằng giống đậu tương Đ9 thích hợp với vụ xuân hè và hè thu trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì, cho năng suất cao và hiệu quả kinh tế cao. Viện sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình canh tác đậu tương Đ9 để phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương, giúp cho việc phát triển sản xuất giống Đậu tương Đ9 tại Hoàng Su Phì đạt năng suất và hiệu quả cao nhất, góp phần cải thiện đời sống cho bà con nông dân vùng cao Hà Giang.

 



Mô hình đậu tương Đ9 tại Hoàng Su Phì - Hà Giang




Đoàn đại biểu thăm mô hình đậu tương Đ9

  

 

 

Dương Văn Quý


Theo fcri.com.vn