Sâu keo mùa thu (Spodoptera frigiperda (J.E. Smith), Lepidoptera: Noctuidae], là loài côn trùng đa thực, chúng gây hại trên 80 loài cây trồng, trong đó ngô là ký chủ ưa thích...


Sâu keo mùa thu (Spodoptera frigiperda (J.E. Smith), Lepidoptera: Noctuidae], là loài côn trùng đa thực, chúng gây hại trên 80 loài cây trồng, trong đó ngô là ký chủ ưa thích. Sâu keo mùa thu có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Mỹ, hiện nay đã được ghi nhận là loài ngoại lai xâm lấn ở nhiều quốc gia ở hầu hết các châu lục.


Ở Việt Nam, theo kết quả điều tra sơ bộ của Viện Bảo vệ thực vật, sâu keo mùa thu hại ngô đã xuất hiện và gây hại ở nhiều vùng sản xuất ngô tập trung ở đồng bằng sông Hồng, miền núi phía Bắc, bắc trung Bộ. Sâu non gây hại trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển của cây ngô từ giai đoạn cây con, sâu non ăn lá ngô, đục vào nõn, ăn lá xoắn nõn, cây lớn sâu hại hại bẹ lá và thân, đục vào bắp. Cây con bị hại nặng có thể bị chết hoặc không phát triển được, không trỗ cờ và ra bắp nếu không được phòng trừ kịp thời. Mẫu thu thập đã được Bộ môn Côn trùng cùng với GS. TS Phạm Văn Lầm; TS Nguyễn Văn Liêm giám định và phân biệt với các loài sâu hại lá ngô khác đã được ghi nhận ở Việt Nam như sâu keo (Mythimna seperata, Mythimna loreyi), sâu khoang (Spodoptera litura), và sâu xanh da láng (Spodoptera exigua). Sâu non sâu keo mùa thu có đặc điểm nhận dạng nổi bật là vân hình chữ Y ngược ở đầu và ở mặt lưng đốt bụng cuối có 4 chấm màu đen, rõ, xếp thành hình vuông. Cánh trước trưởng thành đực màu xám tro có vệt sáng màu hình tam giác ở gần giữa cánh. Trưởng thành cái màu xám tro, các vân không rõ ràng và nổi bật như trưởng thành đực. Đặc điểm giải phẫu bộ phận sinh dục đực và cái của sâu keo mùa thu, thu thập tại Việt Nam trùng khớp giống với đặc điểm mô tả trong các tài liệu đã công bố trên thế giới.


Sau đây là một số hình ảnh minh họa đặc điểm gây hại và một số đặc điểm hình thái giải phẫu bộ phận sinh dục nổi bật để nhận dạng sâu keo mùa thu.

 


 

Bộ môn Côn trùng - Viện Bảo vệ thực vật