Ngài hút quả (fruit piercing moth) [Noctuidae: Lepidoptera] là sâu hại nghiêm trọng đối với cây ăn quả ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới từ châu Phi đến khu vực Đông Nam Á, Australia và khu vực Thái Bình Dương...


Ngài hút quả (fruit piercing moth) [Noctuidae: Lepidoptera] là sâu hại nghiêm trọng đối với cây ăn quả ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới từ châu Phi đến khu vực Đông Nam Á, Australia và khu vực Thái Bình Dương. Trưởng thành gây hại ở giai đoạn quả chín và đang trong quá trình chín trên nhiều loại quả như quả có múi, khế, ổi, xoài, đu đủ, chuối, sung, hồng, nhãn, kiwi, cà tím và dưa chuột (Leong & Kueh, 2011). Banziger (1982) đã xác định 86 loài ngài hút quả ở Thái Lan và các vùng khác trên thế giới, trong đó 26 loài mới ghi nhận ở Thái Lan. Bốn loài (Othreis fullonia, Eudocima salaminia, Rhytia hypermnestra và Oraesia emarginata) gây hại đến 60-95% đối với nhãn và cây ăn quả có múi ở Thái Lan.


Ở Việt Nam, ngài hút quả cũng đã được xác định trong thành phần sâu hại trên cây ăn quả từ các kỳ điều tra cơ bản năm 1967-1968 và 1977-1978. Kết quả điều tra trong các năm 1987-1990 tại các nông trường trồng cam thuộc Hà Sơn Bình (nay là Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình), Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh (nay là Nghệ An và Hà Tĩnh) đã thu và giám định được 36 loài, trong đó xác định có 13 loài là chính hại cam. Kết quả điều tra năm 1988 và 1989 tại các nông trường cam Thanh Hà, Hà Sơn Bình, và Đông Hiếu, 19-5, Nghệ Tĩnh, đã ghi nhân các loài ngài hút quả chính gồm Ophideres fullonica, Anua tirhaca, Anua coronata, Artena dotata.


Trong vài năm trở lại đây ngài hút quả được xác định gây hại nặng ở nhiều vùng trồng cây ăn quả ở phía Bắc như Hòa Bình, Tuyên Quang, Nghệ An. Sau khi nhận được thông tin về tình hình thiệt hại nghiêm trọng do ngài hút quả gây ra tại các vùng trồng cây ăn quả có múi ở Hòa Bình, Viện Bảo vệ thực vật đã tiến hành khảo sát và thu mẫu vào ngày 5 tháng 11 năm 2019 tại vườn cam chín sớm tại Lương Sơn, Hòa Bình. Kết quả thu thập và giám định mẫu đã xác định được 3 loài ngài hút quả Eudocima fullonia, Artena dotata, Anomis nigritarsis [Lepidoptera: Noctuidae], và loài Arcte coerula vào bẫy chua ngọt tại vườn cây ăn quả có múi ở Kim Bôi, Hòa Bình năm 2018.


Trao đổi với một số hộ dân trồng cây ăn quả có múi ở đây chúng tôi được biết năm 2019 ngài hút quả bắt đầu xuất hiện từ tháng 8 (khoảng rằm tháng 7 âm lịch), cho đến tận thời điểm điều tra là ngày 5 tháng 11 năm 2019. Ngài hút quả hại nặng trên diện tích cam chín sớm. Theo các hộ trồng cây ăn quả có múi, ngài hút quả xuất hiện và gây hại từ năm 2018 (khi vườn cam bắt đầu cho quả), năm 2019 ngài hút quả hại rất nặng, hàng trăm ha trồng cây ăn quả có múi thuộc huyện Lương Sơn, Hòa Bình bị hại. Chúng tôi quan sát được có nhiều cây cam chín sớm bị hại nặng rụng hết quả. Ngài hút quả là một trong những nhóm sâu hại khó phòng trừ và hiệu quả phòng trừ thường không cao. Để đối phó với tình trạng gây hại nghiêm trọng của ngài hút quả trong thời gian gần đây, ở các vùng bán sơn địa, người trồng đã áp dụng rất nhiều các biện pháp phòng chống ngài hút quả như bẫy bả, đập ngài vào ban đêm, phun thuốc xua đuổi ngài đến chích hút quả,.... Tuy nhiên các biện pháp này đều mang lại hiệu quả không cao. Biện pháp làm lưới cho cây và cho cả vườn cũng đã được áp dụng.

 


  

 

Nguồn: Viện Bảo vệ thực vật