Giống nhãn Xuồng cơm vàng được tuyển chọn qua công tác bình tuyển giống nhãn năm 1996 và Hội thi cây nhãn giống tốt do Viện Cây ăn quả miền Nam tổ chức vào năm 1997.

Tên thường gọi: Nhãn Xuồng cơm vàng

 

Tên khoa học: Dimocarpus longan Lour.

 

Tên tiếng Anh: ‘Xuong com vang’ longan

 

Giống nhãn Xuồng cơm vàng được tuyển chọn qua công tác bình tuyển giống nhãn năm 1996 và Hội thi cây nhãn giống tốt do Viện Cây ăn quả miền Nam tổ chức vào năm 1997. Cá thể ưu tú của giống này được trồng tại Bà Rịa - Vũng Tàu và được phát triển rộng ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Sau khi đạt giải A trong Hội thi cây nhãn giống tốt vào năm 1997, cá thể ưu tú của giống này mang mã số NXCVT 20 được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận và được đưa vào sản xuất ở các tỉnh phía Nam.

Cây sinh trưởng trung bình, cành mọc xiên. Lá nhỏ và hẹp, dạng thuôn dài, đuôi lá tròn, bìa lá cong úp xuống. Quả có dạnh hình xuồng, trọng lượng từ 16-25g/ quả, ngay vị trí cuống quả lõm xuống, vỏ quả màu vàng da bò, bề mặt vỏ quả có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen, độ dày thịt quả từ 8-9 mm, tỷ lệ ăn được 60-70% so với trọng lượng quả, thịt quả màu trắng hanh vàng, thịt quả ráo, dòn, vị ngọt (độ brix 22-24%). Quả chủ yếu tiêu thụ ở dạng quả tươi.

 

Cây chiết cành cho quả sau khi trồng 1,5-2,0 năm, mùa thu hoạch quả chính vụ từ tháng 7-8 DL, từ khi ra hoa đến thu hoạch quả từ 4,0-4,5 tháng. Giống dễ ra hoa trong điều kiện tự nhiên (chínhvụ). Cây 20 năm tuổi có thể thu hoạch từ 100-140 kg/cây/năm. Nhược điểm của giống nhãn Xuồng cơm vàng là quả rất dễ bị rụng và cây chiết sinh trưởng kém trên vùng đất thịt hay thịt pha cát.

 

Địa chỉ liên hệ:

 

Viện Cây ăn quả miền Nam

 

Km1975, xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang

ĐT: 0733 893 129, E-mail: sofri@hcm.vnn.vn