Vua Hùng muốn chọn một người con để truyền ngôi nhưng cả ba người đều tài giỏi như nhau nên phân vân lắm.

Vua Hùng muốn chọn một người con để truyền ngôi nhưng cả ba người đều tài giỏi như nhau nên phân vân lắm. Một hôm ngài bàn với hoàng hậu:

- Việc chọn người kế ngôi không chỉ là chuyện trong gia đình mà là chuyện đại sự của quốc gia, chúng ta không thể đơn giản được. Vì thế, không nên theo truyền thống trước đây là giao cho con trưởng, mặc dù con trưởng của chúng ta không phải là kém tài. Nhưng lỡ có con thứ tài đức hơn người lại không được chọn sao?

Hoàng hậu nghe vậy đượm buồn:

- Tất cả chúng nó đều là con của thiếp với bệ hạ. Với thiếp, đứa nào được chọn cũng tốt cả, nhưng thiếp chỉ sợ việc chọn lựa nếu không khéo sẽ dẫn đến lục đục.

- Ta cũng nghĩ như nàng nên mới tâm sự như thế. Hay là chúng ta tổ chức một cuộc thi để chọn lựa?

- Việc này thiếp tin vào sự anh minh của bệ hạ.

Hôm sau vua Hùng triệu hết tất cả các con và quan thần vào triều mà phán rằng:

- Trẫm nay đã lớn tuổi. Chuyện đại sự quốc gia quá lớn, sức khỏe cũng không đủ để quán xuyến. Vì thế hôm nay trẫm triệu tập quần thần để thông báo rằng trẫm sẽ chọn một trong số các hoàng tử để truyền ngôi. Nhưng để khách quan, trẫm tổ chức một cuộc thi với chủ đề: “Ý tưởng cho một công trình lớn”, hoàng tử nào đưa được ý tưởng hay nhất sẽ được truyền ngôi. Hẹn 3 tháng nữa phải nộp.

Các hoàng tử vâng lệnh về phòng đóng cửa lại bật máy vi tính mở Google tra khảo ngày đêm, quên cả chuyện ăn uống. Chẳng mấy chốc hạn cuối đã đến. Vua tức tốc ngự triều:

- Hôm nay đã đúng hạn phải giao nộp đề án. Các ngươi lần lượt lên thuyết trình về đề án của mình.

Người con trai trưởng bước lên và dâng lên vua đề án của mình rồi tâu:

- Thưa vua cha, trong đề án này con đề nghị cho xây một ngôi chùa được xem là lớn nhất thế giới. Trong chùa có một tường phật bằng đồng, có chuông đồng nặng 100 tấn, lớn nhất châu Á. Đây cũng là khu chùa rộng nhất Đông Nam Á với 1.000 héc ta, có 1.000 tượng La Hán làm bằng đá cẩm thạch và dự kiến sẽ cho người sang Ấn Độ chiết về trồng 5.000 cây bồ đề cho nó mát.

- Tại sao lại phải xây một ngôi chùa to như vậy?

- Thưa vua cha, người dân nước ta chủ yếu theo đạo Phật. Mà đạo Phật dạy con người phải chú tâm làm việc thiện, tích đức cho con cháu. Nếu ai cũng ra chùa tụng kinh thì đất nước sẽ an bình thôi.

- Nhưng đạo Phật khuyên con người nên tu tại tâm. Hơn nữa xây một ngôi chùa lớn như vậy thì những người ở xa chẳng có điều kiện để đến. Thế thì ngày thường để trồng hoác à?

- Thưa vua cha, chúng ta sẽ cho một đội thuyền giăng băng rôn đến các nước lân cận để khuyến khích người ta đến viếng, khi ấy chúng ta sẽ bán vé vào cổng, bán đồ lưu niệm cứ thế mà thu tiền.

Vua cha nghe đến đây đập bàn mà quát rằng:

- Chùa là chốn tôn nghiêm, không thể để xảy ra tình trạng buôn thần bán thành ở đây. Thần dân của ta theo đạo nào cũng được, tự họ sẽ quyết xây chùa to hay nhỏ phù hợp với lòng thành của mình. Ngân khố của chúng ta còn nhiều việc phải làm, dân tình của ta còn nghèo lắm, lại xây chùa lớn nhất thế giới để làm gì. Ta bác đề án này.

Người con trưởng cúi đầu lui về chỗ cũ. Đến lượt người con thứ hai bước lên:

- Thưa vua cha, đề án của con tập trung vào việc xây một cái tháp cao nhất thế giới ạ.

- Cái tháp này có chức năng gì?

- Thưa vua cha, cái tháp này cao 636 mét, hơn cái tháp ở xứ Bulu đang nắm kỷ lục thế giới vừa đúng 2 mét. Cái tháp này sẽ trở thành biểu tượng cho kinh đô của chúng ta. Có cái tháp này, chúng ta tha hồ thu và phát sóng, bàn dân thiên hạ tha hồ xem và ngắm chơi.

- Nếu không có cái tháp này dân không xem được truyền hình à?

- Dạ bấy lâu nay người dân vẫn xem nhưng độ nét không được tốt cho lắm.

Đến lúc này thì vua cha không còn giữ bình tĩnh được nữa:

 - Ta nuôi dạy các người từ khi lọt lòng chưa hề nhắc đến ba từ nhát thế giới. Ta không biết các ngươi lấy ba cái từ đó ở đâu ra. Cái tính sĩ diện đó chỉ làm cho đất nước nghèo thêm. Còn đứa con út đâu?

Người con út vội bước lên:

 - Thưa vua cha, đề án của con chỉ đơn giản là tìm ra một giống lúa có thể sinh trưởng tốt ở bất kỳ vùng đất nào. Nếu trồng ở miền cao, khả năng chịu rét rất tốt, nếu trồng ở vùng ngập trũng, nó có thể vượt lên mực nước khi gặp lũ, còn trồng ở vùng khô hạn nó vẫn trổ bông...

 - Nhưng năng suất thế nào?

- Thưa vua cha, tủy điều kiện chăm sóc nhưng tất cả đều cho năng suất cao.

- Tốt, tốt. Ngân khố trích ngay một khoản ngân sách giao cho hoàng tử út làm ngay thí nghiệm, nếu hiệu quả sẽ cho nhân rộng ra khắp cả nước.

Rồi nhà vua đúng dậy, dõng dạc tuyên bố:

- Ta chính thức tuyên bố truyền ngôi cho hoàng tử út. Có thể nói đây là người có ý tưởng vĩ đại nhất thế giới, í lộn, giỏi nhất trong gia đình ta.

Nguồn 24h.com.vn