Thanh Trì là huyện ven đô của Hà Nội, đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Đến nay huyện đã tạo dựng được một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung, mô hình trồng rau công nghệ cao, trồng cây ăn quả chuyên canh...


Thanh Trì là huyện ven đô của Hà Nội, đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Đến nay huyện đã tạo dựng được một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung, mô hình trồng rau công nghệ cao, trồng cây ăn quả chuyên canh... Nhiều mô hình đã và đang giúp nông dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

 


Mô hình trồng rau sạch tại Thanh Trì. Ảnh: Thành Nam

 

Với lợi thế vùng đất bãi sông Hồng màu mỡ, xã Yên Mỹ (Thanh Trì) đã phát triển vùng trồng rau an toàn với diện tích 70 ha (đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn). Trong đó có khoảng 12 ha trồng rau đạt tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà lưới tuy còn mới mẻ, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao, nhưng người dân đã nhanh chóng nắm bắt được khoa học - công nghệ, tổ chức sản xuất ổn định.


Mô hình được khởi công tháng 6/2017, đến tháng 9/2017 hoàn thành với các hệ thống lưới cắt nắng tự động cảm biến nhiệt độ, hệ thống quạt đối lưu không khí, hệ thống bơm động lực, hệ thống cấp dinh dưỡng và thu hồi dinh dưỡng tuần hoàn. Hiện, mô hình đã cơ bản hoàn thành việc tiếp nhận công nghệ pha dinh dưỡng, chăm sóc cây trồng và đi vào sản xuất với các loại rau cải, rau muống, xà lách, cà chua bi, dưa leo,... Cây rau trồng thủy canh trồng trong hệ thống nhà màng nilon nên không chịu tác động của mưa, nắng; hạn chế được sâu, bệnh; trong quá trình sản xuất dinh dưỡng cung cấp cho cây được kiểm soát nên có thể  đảm bảo liên tục có rau thu hoạch.


Mô hình trồng rau thủy canh đầu tiên trên địa bàn huyện Thanh Trì là thuộc hộ gia đình ông Nguyễn Mạnh Hồng, nay là HTX sản xuất nông nghiệp công nghệ cao Đức Phát. Ông Hồng chia sẻ, được sự hỗ trợ của huyện Thanh Trì, xã Yên Mỹ về kinh phí và mặt bằng sản xuất, mô hình trồng rau thủy canh với quy mô 5.000m2, diện tích nhà kính 2.600m2 của ông Hồng sớm hoàn thiện.


Ông đã thiết kế mỗi luống cây xà lách có diện tích 6m x 1,5m, trồng 210 gốc cây/luống; thời gian cho thu hoạch bình quân rau có lá (rau muống, rau cải) khoảng 25 ngày... Bình quân, mỗi năm ông Hồng sản xuất khoảng 11 lứa rau, cho thu nhập gần 900 triệu đồng, cao hơn 20 lần so với trồng rau truyền thống trên cùng một đơn vị diện tích...


Bên cạnh đó, huyện đã nhân rộng mô hình trồng rau xanh sử dụng các giống mới, rau chất lượng cao, rau hữu cơ, rau trái vụ theo nhóm hộ sản xuất có liên kết tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp.


Một mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng khác cũng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao ở huyện Thanh Trì là trồng cây ăn quả ở xã Vạn Phúc. Từ năm 2012 đến năm 2015, sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, một số hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển sang trồng cam cảnh, quất cảnh, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, Vạn Phúc có hơn 80 ha cam, quất, bưởi trồng tập trung thành vùng; hằng năm cung cấp cho thị trường hơn 10.000 cây cam cảnh, quất cảnh vào dịp Tết Nguyên đán, cho thu lãi khoảng 300 triệu đồng/ha/năm.


Bà Nguyễn Thị Tuyết Anh, Phó trưởng phòng Phòng Kinh tế huyện Thanh Trì cho biết, đi đôi với xây dựng vùng sản xuất tập trung, huyện Thanh Trì đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển các mô hình kinh tế làm tiền đề nhân rộng như: Sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu 3,1 ha tại xã Vĩnh Quỳnh, từ đó nhân rộng thêm 14 hộ vệ tinh; xây dựng Hợp tác xã chăn nuôi lợn công nghiệp khép kín theo quy trình VietGAP quy mô 6 ha tại xã Đại Áng...


Để duy trì chất lượng cây trồng, huyện Thanh Trì đã cấp lại giấy chứng nhận đối với 140,5 ha rau an toàn và 50 ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã giúp giá trị cây trồng trên 1ha canh tác ở Thanh Trì đạt 210 triệu đồng/ha/năm, góp phần nâng thu nhập bình quân toàn huyện lên 48,4 triệu đồng/người/năm...


Thành Nam


Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ