Đó là những gì những bạn trẻ Việt kiều đã trải nghiệm suốt thời gian diễn ra trại hè Việt Nam lần thứ 13 năm 2016. Để rồi khi từ biệt hành trình đó, họ lại càng thêm yêu thương đất nước Việt Nam.

Đó là những gì những bạn trẻ Việt kiều đã trải nghiệm suốt thời gian diễn ra trại hè Việt Nam lần thứ 13 năm 2016. Để rồi khi từ biệt hành trình đó, họ lại càng thêm yêu thương đất nước Việt Nam.

 

Họ là những người mang trong mình dòng máu Việt nên dù đang sinh sống ở bất cứ nơi đâu cũng luôn hướng về đất mẹ. Họ trở về mảnh đất quê hương của mình để tự trải nghiệm, học hỏi, tìm hiểu và cảm nhận về đất nước, nơi vang vọng hai tiếng Tổ quốc thiêng liêng trong tim. Đó là những gì những bạn trẻ Việt kiều đã trải nghiệm suốt thời gian diễn ra trại hè Việt Nam lần thứ 13 năm 2016. Để rồi khi từ biệt hành trình đó, họ lại càng thêm yêu thương đất nước Việt Nam và cùng hẹn nhau sẽ tiếp tục trở về mảnh đất đầy gắn bó này.

 

Trở về

 

Hành trình Trại hè Việt Nam năm 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ kiều bào với di sản văn hóa dân tộc” dành cho thanh, thiếu niên người Việt Nam đang học tập, sinh sống ở nước ngoài vừa bế mạc tại thành phố biển Đà Nẵng sau gần nửa tháng đi qua 10 tỉnh, thành phố trong cả nước.

 

Gần nửa tháng trời trải qua mùa hè nóng nực của xứ nhiệt đới nơi đất mẹ Việt Nam, 110 thanh niên kiều bào, là những người đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam ở 24 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới vẫn cảm thấy thời gian trôi quá nhanh.

 

Dương Minh Đức, chàng trai trẻ người Việt đang sinh sống tại Ukraine, bịn rịn chia tay những người bạn vừa quen biết chưa lâu mà đã thân thiết như anh em. Đức kể, khi nghe tin về chương trình trại hè Việt Nam 2016, em đã quyết định dành trọn kỳ nghỉ hè cho quê hương.

 

Em ngay lập tức đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam để tham gia chương trình. “Em chưa từng trở về quê cha đất mẹ trước đây nên rất háo hức. Ở Ukraine có rất nhiều bạn cũng đăng ký hồ sơ như em nên ai cũng rất hồi hộp. Khi biết mình là người được chọn, em đã thét lên vì sung sướng vì có cơ hội trở về. Hành trình của em trong nửa tháng qua đi đến rất nhiều vùng quê, tỉnh, thành phố khác nhau.

 

Mỗi nơi có một đặc điểm riêng, lối sống riêng khiến em rất hào hứng và ước chuyến đi kéo dài thêm. Dù đi đến nơi đâu, thì con người ở quê hương Việt Nam cũng luôn chân chất, vui vẻ, nhiệt tình và thân thiện”, Đức chia sẻ.

 

Cô gái Nguyễn Minh Nguyệt, đang sinh sống ở Romania, cũng không giấu được sự nối tiếc khi hành trình Trại hè Việt Nam kết thúc. Nguyệt cho hay em chưa từng trở về thăm quê nhà Việt Nam trước đây. Em hình dung về Việt Nam qua những câu chuyện kể của bố mẹ và những gì đọc được trên mạng internet.

 

“Việt Nam trong trí tưởng tượng của em vô cùng xanh tươi với núi rừng bát ngát, biển rộng mênh mông cùng những đồng lúa thẳng cánh cò bay. Được đi qua 10 tỉnh, thành phố và tận mắt chứng kiến, em thấy đất nước mình không những đẹp mà còn phát triển hơn nhiều so với những gì em hình dung. Làng quê Việt Nam yên bình nhưng nhịp sống ở các thành phố rất năng động. Các bạn trẻ Việt Nam rất giỏi, hòa đồng và bản lĩnh. Đây là lần đầu em về Việt Nam và chắc chắn sẽ còn rất nhiều lần khác nữa. Đây là quê hương của em mà”, Nguyệt hào hứng.

 

Yêu thương nhiều hơn

 

Trong suốt hành trình kéo dài nửa tháng trời, các thanh niên kiều bào đã có dịp tìm hiểu về các địa danh lịch sử, văn hóa trên khắp đất nước. Tất cả mọi người đều trầm trồ khi được đặt chân đến Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hoàng thành Thăng Long, Phố cổ Hội An, Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, di tích Mỹ Sơn… Hành trình của các bạn trẻ Việt kiều kết thúc ở Đà Nẵng và đây cũng là nơi để lại cho mỗi thành viên nhiều kỷ niệm nhất.

 

Giữa cái nắng chang chang của trưa hè miền Trung, hàng trăm cây xanh được các em phủ kín dọc bờ biển Đà Nẵng. Những giọt mồ hôi thắm đẫm trên trán nhưng nụ cười luôn nở trên môi mỗi người.

 

 

Đến thăm các trẻ em nạn nhân chất độc da cam dioxin tại Trung tâm chăm sóc của Hội Nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng, các em đã không thể kiềm chế được cảm xúc, bật khóc trước những hoàn cảnh, số phận bi đát do chiến tranh để lại. “Em đã từng nghe về hậu quả khủng khiếp mà chất độc da cam để lại nhưng khi chứng kiến tận mắt thì điều đó vẫn quá sức tưởng tượng.

 

Vì chất độc khủng khiếp đó mà họ mất đi cuộc sống bình thường như bao người khác. Em thật sự cảm thấy khâm phục nghị lực của họ, dù mang trong mình di chứng chiến tranh nhưng vẫn luôn nở nụ cười thân thiện. Em chỉ tiếc thời gian ở đây quá ít nên chưa thể nói chuyện với tất cả mọi người”, Nguyễn Minh Nguyệt ngậm ngùi. Hơn 10 triệu đồng là số tiền mà các em cùng nhau quyên góp được cho Trung tâm nuôi dạy nạn nhân chất độc da cam dioxin Đà Nẵng.

 

Một tủ sách cũng nhanh chóng được các em xây dựng cho Trung tâm trước khi chia tay. Kết thúc trại hè Việt Nam, các bạn trẻ Việt kiều tạm chia tay nhau trong sự quyến luyến không rời. Họ trao cho nhau số điện thoại, địa chỉ và không quên hẹn ngày gặp lại.

 

Họ hứa với nhau sẽ quay lại Việt Nam - mảnh đất quê hương máu mủ - để cùng góp phần xây dựng đất nước. “Tụi em nhất định sẽ quay lại đây để cùng nhau chứng kiến những cây xanh mà tụi em trồng lớn lên xanh tốt. Trở về nước, em sẽ tiếp tục học tập để hoàn thiện bản thân, mong góp sức nhỏ quảng bá Việt Nam ra với thế giới.

 

Hành trình đầy những kỷ niệm đáng nhớ này sẽ được em lưu giữ đến suốt cuộc đời. Em sẽ không quên kể nó cho các bạn của mình, đặc biệt là các bạn trẻ Việt kiều khác. Em tin rằng ai cũng sẽ hào hứng được trở về quê hương và mình là cầu nối để các bạn thực hiện được điều đó”, Nguyệt bày tỏ.

 

Ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ Trại hè Việt Nam được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho thế hệ trẻ kiều bào ở khắp nơi trên thế giới về nước tìm hiểu, khám phá những danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa thiên nhiên, phi vật thể và vật thể.

 

Từ những hoạt động này, các em hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước, con người và cuộc đấu tranh anh hùng của các thế hệ người Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập, bảo vệ Tổ quốc.

 

Các em cũng sẽ là cầu nối đối với việc quảng bá văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam ra cộng đồng quốc tế. Với những gì được tìm hiểu ở quê nhà các em sẽ góp phần giữ gìn bảo tồn truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

 

Nguồn NongNghiep.vn