Giữa lúc những loài cây ăn trái khác gặp khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19, thì người trồng nho ở tỉnh Ninh Thuận nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn cho sức khỏe, đa dạng các giống nho mới...


Giữa lúc những loài cây ăn trái khác gặp khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19, thì người trồng nho ở tỉnh Ninh Thuận nhờ ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất theo tiêu chuẩn sạch, an toàn cho sức khỏe, đa dạng các giống nho mới đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và giá cả ổn định trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

 

Vườn nho rộng hơn 3.000m2 của 2 hộ chị Nguyễn Thị Lâm và chị Trương Thị Ngọc Loan ở xã Thành Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm trồng giống nho mới NH 01 - 152 theo mô hình VietGap, ứng dụng công nghệ bao chùm quả nho. Qua 6 năm trồng giống nho này, chị Loan cho biết: giống nho NH 01-152 có chùm và trái to, lên màu đẹp, độ ngọt đạt chuẩn. Tuy bị ảnh hưởng tình hình dịch bệnh Covid-19, các loại trái cây nói chung có giá bán giảm nhiều do không xuất bán được, nhưng giống nho NH01-152 vẫn bán chạy, giá cả ổn định, giá mua tại vườn từ 110-120 nghìn đồng/ kg nên lợi nhuận cao.

 

Những giàn nho NH01-152 được bao chùm từ túi bao chùm quả chuyên dụng của Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố luôn được người tiêu dùng ưa chuộng vì nho đảm bảo an toàn. Trước khi thu hoạch hơn 2 tháng, chùm nho được bao cách ly các loại thuốc, hạn chế chim chóc và sâu, rầy phá hoại. Giống nho NH01-152 còn được người trồng nho gọi với các tên khác như: nho ba màu, nho hồng, nho móng tay… Giống nho này được Viện nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố nghiên cứu, tuyển chọn từ giống nho có nguồn gốc Nhật Bản trên gốc nho dại Ninh Thuận và được trồng thử nghiệm từ năm 2013. Năm 2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chính thức công nhận nho NH01-152 (nho 3 màu) là giống nho mới, được phép sản xuất thử.

 Du khách tham quan tại vườn Nho Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải

 

 

Hợp tác xã Nho Thái An có nhiều vườn nho với diện tích 200ha. Hiện nay, nhiều vườn nho đang chín rộ, nếu như thời gian chưa có dịch bệnh, hàng ngày có hàng trăm lượt khách đến tham quan và mua nho thì nay do dịch bệnh phải ngừng hoạt động tham quan du lịch nên đã ảnh hưởng đến đầu ra của cây nho. Tuy nhiên, thông qua các đầu mối buôn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, qua kênh bán hàng trên các trang mạng xã hội, người trồng nho đã chủ động tìm đầu ra với giá tương đối ổn định. Ông Nguyễn Khắc Phòng - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ và nông nghiệp Thái An - xã Vĩnh Hải - huyện Ninh Hải cho biết:“Hiện nay cùng với Viện Nha Hố trồng 3 giống Black queen, 126, 152 chất lượng cao nhất. HTX  đã làm cánh đồng lớn 50 ha theo hướng Viet Gap. Bà con lo hạn hán, trước đây nho ít, lượng nước ngầm đủ, giờ 200ha, lượng nước không đủ, hồ nước ngọt ngưng cung cấp, bà con khoan giếng nước ngầm nhưng sẽ hết không đủ. Bà con bằng mọi giá khắc phục tưới nho. Qua đây, cũng kính đề nghị các cấp có chính sách tiếp sức bà con chống hạn trong mùa khô.”

 

Ninh Thuận có diện tích trồng nho lớn nhất cả nước với hơn 1.300 ha. Cây nho thích hợp với điều kiện nắng nóng quanh năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp và các địa phương quy hoạch, phát triển mở rộng diện tích trồng cây nho, đa dạng hóa các loại nho nhằm nâng cao chất lượng nho, mang lại thu nhập ngày càng cao cho nông dân. Hiện nay, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đang tiếp tục phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ nông dân ứng dụng triển khai quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng 3 loại giống mới: NH01-152, NH01-26 và nho Black Queen NH01-93. Trong điều kiện khó khăn do nắng hạn và ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự nỗ lực, cần cù trong lao động sản xuất, nông dân Ninh Thuận đã đoàn kết, thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, vừa ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong lao động sản xuất để sản xuất đạt hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế địa phương, chung tay cùng với các cấp các ngành khắc phục những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra./.


Nguồn: viennhaho.org.vn