Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ lần thứ 2, sáng 28/2, tại Hà Nội, phái đoàn cấp cao nhà nước Triều Tiên do Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Triều – Mỹ lần thứ 2, sáng 28/2, tại Hà Nội, phái đoàn cấp cao nhà nước Triều Tiên do Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su Yong dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

 


  

Đoàn lãnh đạo cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên gồm đồng chí Ri Su Yong - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên, kiêm Trưởng Ban Quốc tế ; đồng chí Kim Pyong Hae - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên kiêm Trưởng Ban Tổ chức; đồng chí O Su Yong - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Đảng Lao động Triều Tiên, kiêm Trưởng Ban Kinh tế Trung ương…


Cùng đi với đoàn lãnh đạo cấp cao Đảng Lao động Triều Tiên, về phía Việt Nam có ông Nguyễn Quốc Cường - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Lê Bá Vinh - Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên.


Đón tiếp đoàn về phía Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam có GS. TS. Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc; PGS. TS. Lê Quốc Thanh - Phó Giám đốc, cùng toàn thể các cán bộ công nhân viên chức Viện.


Tại buổi làm việc Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn đã giới thiệu với đoàn về thành tựu trong nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp của Việt Nam đặc biệt là kinh nghiệm nghiên cứu và sản xuất các cây trồng thế mạnh như Lúa, ngô, cà phê... Giám đốc cũng cho rằng đây là cơ hội để tăng cường sự trao đổi thông tin, tăng cường sự hợp tác về khoa học công nghệ trong nông nghiệp, thông qua đó tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác trong nghiên cứu khoa học, phát triển kinh tế giữa hai nước.

 


  

Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, ông Ri Su Yong thay mặt Đoàn cảm ơn sự đón tiếp nồng ấm của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam và tỏ sự quan tâm đến kỹ thuật canh tác các loại cây lương thực của Việt Nam như lúa, ngô, khoai tây đặc biệt là trong vấn đề nghiên cứu và sản xuất giống chất lượng cao và có khả năng chống chịu trên các vùng đất nhiễm mặn và khí hậu khắc nghiệt như Triều Tiên. Đồng thời ông Ri Su Yong cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam, đặc biệt là Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tạo cơ hội để Triều Tiên học hỏi và trao đổi về kinh nghiệm nghiên cứu chọn tạo các giống lúa phù hợp với điều kiện canh tác của Triều Tiên.


Phát biểu tại buổi đón tiếp đoàn, Ông Lê Quốc Doanh ­- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh “ Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt nam luôn mong muốn và sẵn sáng hợp tác, trao đổi kinh nghiệm khoa học công nghệ cũng như nguồn giống với Triều Tiên”.

 


 


  

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên cũng đã thăm khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm, thành tựu nghiên cứu khoa học và phòng truyền thống của Viện. Ông Ri Su Yong thay mặt đoàn đã ghi lưu niệm vào sổ lưu bút của Viện.