Theo nhận định của các nhà phân tích thuộc Informa Economics, giá ngũ cốc và các loại hạt có dầu trên thị trường thế giới sẽ vẫn ở mức thấp trong thời gian tới. Đây là điều bất lợi cho nông dân, giới giao dịch và các doanh nghiệp cung cấp hạt giống, phân bón và thuốc trừ sâu.

Đánh giá triển vọng thị trường ngũ cốc toàn cầu trong dài hạn, Informa Economics - hãng nghiên cứu, phân tích, đánh giá và tư vấn về thị trường nông sản, hàng hóa và năng lượng hàng đầu thế giới - cho rằng sức tiêu thụ tăng chậm cùng với nguồn cung dồi dào ngũ cốc và các loại hạt có dầu sẽ tiếp tục gây sức ép không nhỏ lên các thị trường nông sản thế giới trong thập niên tới.

Theo nhận định của các nhà phân tích thuộc Informa Economics, giá ngũ cốc và các loại hạt có dầu trên thị trường thế giới sẽ vẫn ở mức thấp trong thời gian tới. Đây là điều bất lợi cho nông dân, giới giao dịch và các doanh nghiệp cung cấp hạt giống, phân bón và thuốc trừ sâu. 

Trong 10 năm tính đến năm 2012, xu hướng tăng giá mạnh của các mặt hàng nông sản như ngô, đậu tương... đã đưa thị trường nông sản trải qua cái gọi là “siêu chu kỳ”, trong bối cảnh nhu cầu của Trung Quốc cũng như lượng tiêu thụ ngũ cốc và đường để sản xuất nhiên liệu sinh học trên thế giới tăng mạnh. Tuy nhiên, nhịp độ tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc thời gian gần đây khiến nhu cầu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới về ngũ cốc giảm sút, trong khi mức tăng nhu cầu nhiên liệu sinh học trên toàn cầu dự báo sẽ yếu đi. 

Giá ngô kỳ hạn của Mỹ năm nay trung bình ở mức 3,66 USD/bushel và dự báo sẽ dao động trong khoảng 3,7-4 USD/bushel cho tới năm 2025. Trong khi đó, giá đậu tương được dự đoán sẽ vẫn thấp do đồng USD mạnh lên, giữa lúc đồng real của Brazil (Bra-xin) và peso của Argentina (Ác-hen-ti-na) yếu đi lại khuyến khích nông dân tích cực trồng đậu tương. Giá đậu tương hiện ở mức 8,55 USD/bushel, song dự báo sẽ giảm đôi chút, xuống mức trung bình 8,5 USD/bushel trong niên vụ 2016-2017, trước khi hồi phục lên mức 9,7 USD/bushel vào niên vụ 2021-22 và tương đối vững ở mức này cho tới năm 2025. 

Giá lúa mỳ ước đoán sẽ tăng từ mức trung bình 5,13 USD/bushel trong năm 2015 lên 6,10 USD/bushel niên vụ 2020-21, do thời tiết đôi lúc bất lợi cho việc gieo trồng nông sản này. 

Nhìn chung, tình trạng giá nông sản trượt giảm và lợi nhuận sa sút trong những năm vừa qua đã thôi thúc các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp tích cực tìm kiếm các thỏa thuận, hợp đồng nhằm cắt giảm chi phí và cải thiện tình hình kinh doanh để vượt qua thời kỳ khó khăn. Theo Informa Economics, nông dân có xu hướng chuyển từ trồng ngô sang trồng đậu tương. Diện tích trồng ngô dự báo sẽ tăng 3,6%, lên 183,7 triệu ha trong thập niên tới, còn diện tích trồng đậu tương tăng mạnh hơn (tăng 14%) lên 139,2 triệu ha trong cùng thời gian này. 

Nguồn khuyennongvn.gov.vn