Ngày 16/3/2018 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Ai-len Andrew Doyle. Hai bên đã trao đổi về quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác trong tương lai.

Ngày 16/3/2018 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Ai-len Andrew Doyle. Hai bên đã trao đổi về quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác trong tương lai.

 

Ai-len và Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao cũng như thương mại hai chiều trong 20 năm và mối quan hệ này ngày càng được củng cố thông qua các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Nhà nước và các bộ, ngành của hai nước. Buổi gặp gỡ giữa Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Lâm nghiệp Ai-len Andrew Doyle với Thứ trưởng Lê Quốc Doanh hôm nay đánh dấu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Ai-len và Việt Nam nói chung và lĩnh vực nông nghiệp hai nước nói riêng.

 

Bộ trưởng Andrew Doyle cho biết ông rất vui mừng đại diện cho Chính phủ Ai-len có chuyến thăm Việt Nam nhân dịp Quốc khánh của Ai-len (17/3) được tổ chức tại Tp.HCM và Hà Nội. Trong năm 2016, ông Andrew Doyle đã dẫn đầu phái đoàn đoàn thương mại nông nghiệp Ai-len đến Việt nam và trong dịp đó đã có cuộc gặp với Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường. Trong chuyến thăm này, hai bên đã thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, bao gồm thương mại, giáo dục và đào tạo để thực hiện Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp đã được hai nước ký kết năm 2014. Từ năm 2016 đến nay, hai bên đã có một số hoạt động tích cực thực hiện MOU đã được ký kết giữa hai nước, đặc biệt trong ba lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, liên kết giáo dục đào tạo, mở rộng thị trường cho các sản phẩm giữa hai nước. Bên cạnh đó, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU đã được ký kết và sẽ có hiệu lực trong năm nay cũng sẽ giúp mở rộng giao thương cho sản phẩm giữa hai nước, Là một thành viên của Liên minh Châu Âu, Ai-len cũng sẽ hết sức hỗ trợ để hàng hóa Việt Nam có thể vào được hệ thống của EU một cách tốt hơn. Ông mong muốn hai trong những mặt hàng thế mạnh của Ai-len là thịt bò và hải sản có thể tiếp cận thị trường Việt Nam và mong muốn hai bên sớm hoàn thiện những thủ tục liên quan để cuối năm nay hải sản của Ai-len có thể vào thị trường Việt Nam. Bộ trưởng Andrew Doyle cũng có lời mời phía Bộ NN&PTNT Việt Nam có chuyến thăm đến Ai-len để tham quan những cơ sở chế biến với điều kiện VSATTP và hệ thống truy xuất nguồn gốc hiện đại tại đây.

 

 

Thay mặt Bộ NN&PTNT Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết rất vui mừng khi thời gian qua, Ai-len đã thực hiện nhiều chương trình, dự án hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và phát triển nông thôn. Ai-len là nước không có nhiều dân nhưng có một nền nông nghiệp rất phát triển, vì vậy Thứ trưởng Doanh mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày một tăng cường hơn nữa và Ai-len hỗ trợ Việt Nam phát triển về nhiều mặt trong lĩnh vực nông nghiệp như nội dung đã thống nhất trong cuộc gặp giữa bộ trưởng nông nghiệp hai nước trong năm 2016: đào tạo quản lý một nền nông nghiệp hiện đại, phát triển nền nông nghiệp sạch (hữu cơ), hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, đẩy mạnh hợp tác đầu tư và thương mại song phương. Về vấn đề xuất khẩu thủy sản thủy sản và thịt bò của Ai-len vào Việt Nam, Thứ trưởng cho biết rất hoan nghênh đề xuất của phía Ai-len và sẽ đẩy mạnh việc sớm hoàn tất các thủ tục liên quan. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết Ai-len là thị trường tiềm năng rất lớn cho nông sản Việt Nam và ông tin tưởng rằng sau chuyến thăm lần này cũng như những thỏa thuận đã ký kết hợp tác giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Thực phẩm, Lâm nghiệp và Trồng trọt Ai-len, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp ngày một tốt đẹp hơn.

 

Theo Mard