Vừa qua, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố đã triển khai mô hình trồng thử nghiệm cây đinh lăng theo tiêu chuẩn GACP tại xã...


Vừa qua, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố đã triển khai mô hình trồng thử nghiệm cây đinh lăng theo tiêu chuẩn GACP tại xã Phước Vinh, xã An Hải của huyện Ninh Phước và xã Mỹ Sơn của huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận từ nguồn vốn của đề tài khoa học công nghệ tỉnh Ninh Thuận.

 



 

 

Ngày 10 tháng 7 năm 2020 tại thôn Tuấn Tú, xã An Hải, huyện Ninh Phước, nhằm giúp người dân tại các địa phương trong vùng triển khai mô hình nắm bắt được quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc cây đinh lăng cũng như thực hành nông nghiệp tốt trên cây thuốc (GACP); cán bộ kỹ thuật của Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố đã hướng dẫn cho các nông hộ tham gia mô hình và nông dân trong vùng từ việc chọn đất trồng, cây giống, kỹ thuật trồng trọt (kỹ thuật trồng mới, chăm sóc, phòng trừ một số sâu bệnh hại chính trên cây đinh lăng, nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật “4 đúng”, cách phòng trừ dịch hại bằng các loại thuốc sinh học, thảo mộc và phương pháp IPM trong canh tác cây đinh lăng); thu hoạch và chế bến sơ cấp; đóng gói, vận chuyển và tồn trữ; kiểm soát chất lượng.

 



 

 

Được biết, thực hành nông nghiệp tốt áp dụng cho cây thuốc (GACP) là những nguyên tắc được thiết lập nhằm đảm bảo môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, sản phẩm phải đảm bảo hàm lượng hoạt chất chính không thấp hơn mức dược điển quốc gia quy định, không chứa các tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học (vi khuẩn, nấm, virus, ký sinh trùng) và hóa chất (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, hàm lượng nitrat), đồng thời sản phẩm phải đảm bảo an toàn từ ngoài đồng đến khi sử dụng.


Sau khi tập huấn, người nông dân được trang bị thêm những kiến thức về GACP bao gồm: việc sản xuất theo hướng lựa chọn địa điểm, việc sử dụng đất đai, phân bón, nước, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hái, đóng gói, tồn trữ, vệ sinh đồng ruộng và vận chuyển sản phẩm... nhằm phát triển nền nông nghiệp bền vững với mục đích đảm bảo: An toàn cho sản phẩm; an toàn cho người sản xuất; bảo vệ môi trường; và truy nguyên được nguồn gốc sản phẩm.

 



  

 

 

Nguồn: viennhaho.org.vn