Ngày 02/10/2018, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh có buổi tiếp và làm việc với ông Jorge Rondón Uzcátegui - Đại sứ Venezuela tại Việt Nam.

Ngày 02/10/2018, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh có buổi tiếp và làm việc với ông Jorge Rondón Uzcátegui - Đại sứ Venezuela tại Việt Nam.

 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá cao việc Venezuela cử đoàn kỹ thuật đầu tiên trong khuôn khổ triển khai thực hiện các dự án “Hợp tác phát triển sản xuất lúa tại Venezuela” và “Phát triển nuôi trồng thủy sản tại Venezuela” kể từ năm 2015, Chính phủ Venezuela đặt bút ký Hiệp định hợp tác nông nghiệp với Chính phủ Việt Nam. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định việc Venezuela định hướng phát triển kinh tế và ổn định xã hội dựa vào nông nghiệp là hướng đi đúng, đồng thời cảm ơn sự tin tưởng của Venezuela trong việc đặt quan hệ hợp tác nông nghiệp với Việt Nam. Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp với Venezuela. Việt Nam có đủ khả năng, năng lực giúp Venezuela thực hiện thành công chiến lược đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và hướng tới xuất khẩu nông thủy sản. Để đạt được mục tiêu này, trước mắt Venezuela cần xây dựng thành công các mô hình trồng lúa, nuôi tôm, nuôi cá đang thực hiện thời gian qua.

 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết: Ban quản lý dự án lúa và thủy sản đã báo cáo về việc phối hợp triển khai thực hiện các dự án tại Venezuela, kết quả bước đầu đạt được rất tích cực. Việt Nam đã lựa chọn 20 giống lúa chất lượng chuyển sang Venezuela và phối hợp với Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc gia Guarico tiến hành khảo nghiệm trong 03 vụ liên tục, qua đó đã xác định được 5 giống triển vọng có năng suất cao, thời gian sinh trưởng ngắn và kháng sâu bệnh tốt tại Venezuela; các chuyên gia Việt Nam đã trao đổi, tập huấn cho cán bộ, công nhân của các đơn vị tham gia dự án tại Venezuela; xây dựng được một số mô hình sản xuất lúa tại Riso Guarico; tổ chức được 02 Hội nghị đánh giá khảo nghiệm, sản xuất xuất các giống lúa kỹ thuật của Việt Nam tại Venezuela….

 

Tuy nhiên, trên thực tế còn có những tồn tại cần được giải quyết để đảm bảo xây dựng mô hình phải hoàn thiện, hiệu quả và bền vững. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang xem xét cử đoàn công tác sang Venezuela để tổ chức hội nghị đánh giá thực hiện dự án lúa và bàn với Venezuela các biện pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước trong thời gian tới.       

 

Ông Jorge Rondón Uzcátegui cho biết: Những kết quả đạt được của hai dự án trên là nhờ những nỗ lực của cả hai nước. Bên cạnh những thành công đạt được, dự án cũng gặp phải một số vướng mắc như: Sản xuất nông nghiệp cũng như các lĩnh vực sản xuất khác của nền kinh tế Venezuela đang gặp khó khăn, tăng trưởng kinh tế chậm và sụt giảm, lạm phát tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và điều kiện làm việc của đoàn Việt Nam; người tham gia dự án của Venezuela luôn thay đổi vì vậy không hiểu rõ mục tiêu dự án và cơ chế phối hợp thực hiện nên đôi khi không triển khai kịp thời kế hoạch; trang thiết bị và công cụ sản xuất của Venezuela bị hư hỏng, không có phụ tùng thay thế nên hạn chế nhiều đến việc hỗ trợ sản xuất…

 

Ông Jorge Rondón Uzcátegui bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục phát huy những kết quả tốt đã đạt được và tiến tới những hợp tác mới trong tương lai.

 

HNN (mard.gov.vn)