Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, ông Han Changfucho biết, theo kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2016-2020), Trung Quốc sẽ có thể phải tăng nhập khẩu ngũ cốc. Tuy nhiên cả nước vẫn tự sản xuất gạo và lúa mì cho nội tiêu đến năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, ông Han Changfucho biết, theo kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2016-2020), Trung Quốc sẽ có thể phải tăng nhập khẩu ngũ cốc. Tuy nhiên cả nước vẫn tự sản xuất gạo và lúa mì cho nội tiêu đến năm 2020.

Mười một năm qua, nhu cầu nội tiêu về ngũ cốc tăng, các nhà khoa học nhận thấy cần có sự thay đổi lớn về cơ cấu sản xuất, mục đích là ổn định sản lượng và chất lượng sản phẩm.

Sự tăng trưởng dân số và đô thị hóa sẽ kéo theo nhu cầu về ngũ cốc tăng, dự kiến sẽ tăng từ 600 triệu tấn năm 2014 đến 700 triệu tấn năm 2020. Khi đó, nhập khẩu ngũ cốc sẽ là giải pháp bù đắp cho sự thiếu hụt này - Ông Han nói.

Tuy nhiên, các lãnh đạo trong ngành nông nghiệp cho biết, dựa trên khả năng thực tế nguồn lực của đất nước,Trung Quốc sẽ duy trì 100% khả năng tự cung tự cấp đối với các sản phẩm chủ yếu, đặc biệt là lúa mì và gạo thông qua kế hoạch 5 năm lần thứ 13.

Báo Trung Quốc đưa tin, năm 2014, quốc gia này đã nhận thấy nhu cầu về ngũ cốc tăng trong liên tiếp 11 năm qua, và năm 2015 sản lượng ngũ cốc vẫn tiếp tục tăng, đây là thời điểm mà lượng dự trữ ngũ cốc quốc gia giữ ở mức 230 triệu tấn, lớn nhất trên thế giới.

Ông Fan Shenggen, tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách lương thực Quốc tế cho biết  thay đổi lớn trong chính sách nông nghiệp của Trung Quốc là sự quan tâm đến tất cả các khía cạnh về nguồn tài nguyên và môi trường. Giai đoạn trước sản xuất nông nghiệp đã ảnh hưởng lớn đến môi trường và hệ sinh thái do nông dân sử dụng quá mức thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

Ren Zhengxiao, người đứng đầu của Chính Quyền Tiểu Bang ngũ cốc đã nói trong một bài báo gần đây và trên trang web chính thức của chính phủ là sẽ cân bằng giữa nguồn ngũ cốc quốc tế và quản lý thị trường nội địa.

Zheng Fengtian, giáo sư Khoa Kinh tế nông nghiệp của trường Đại Học Renmin Trung Quốc nói rằng có một cơ hội tốt cho đất nước là sẽ tăng nhập khẩu đậu tương, ngô, thịt và sữa trong 5 năm tới nhờ vào sự dồi dào của nguồn cung quốc tế và giá cả cũng rẻ hơn. Đây sẽ là một chiến lược vì lợi ích chung, đôi bên cùng có lợi. Giáo sư Zheng nói."Việc tăng nhập khẩu đậu tương dẫn đến diện tích trồng đậu tương sẽ giảm và diện tích trồng lúa mì và lúa sẽ tăng”

Tuy nhiên, giáo sư cũng lưu ý rằng không nên tin tưởng vào thị trường quốc tế về nguồn cung ngũ cấp: "Không có nhiều quốc gia tận tâm với sản xuất ngũ cốc, và nếu Trung Quốc đột nhiên thâm nhập vào thị trường để nhập khẩu ngũ cốc thì nguồn cầu sẽ tăng một cách khổng lồ và lúc đó chắc chắn giá sẽ tăng vọt".

Cheng Guoqiang, một nhà nghiên cứu nông nghiệp ở Trung tâm nghiên cứu phát triển Quốc gia nói rằng Trung Quốc nên dự thảo, làm rõ các điều khoản, chiến lược nhập khẩu nông sản và đa dạng hóa các kênh nhập khẩu để đảm bảo an ninh lương thực.

"Trung Quốc có thể hỗ trợ một số nước đang phát triển để tăng sản lượng và cung cấp lương thực cho thị trường toàn cầu, nông sản nhập khẩu sẽ giúp Trung Quốc đa dạng hoá sản phẩm" ông nói.

Nguồn khuyennongvn.gov.vn