Số lượng gia súc xuất khẩu từ tỉnh Xiêng Khoảng (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) bị giảm do các đơn đặt hàng từ Trung

Số lượng gia súc xuất khẩu từ tỉnh Xiêng Khoảng (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) bị giảm do các đơn đặt hàng từ Trung Quốc đang chậm lại.

Trên tờ báo Vientiane Times, ông Hongthong Phimmasane, Trưởng phòng chăn nuôi và thủy sản, Sở Nông Lâm nghiệp tỉnh Xiêng Khoảng cho biết, tỉnh này thường xuất khẩu khoảng 10.000 con trâu và bò mỗi năm nhưng năm nay con số này sẽ thấp hơn.

Trước đây, Việt Nam thường mua gia súc từ Xiêng Khoảng và bán sang Trung Quốc, nhưng nay Trung Quốc đã hủy bỏ đơn đặt hàng, do vậy lượng gia súc xuất khẩu sang Việt Nam giảm. Theo báo cáo của Phòng chăn nuôi, Sở Nông Lâm nghiệp Lào, từ tháng 10/2014 đến tháng 7/2015 mới có 1.790 con trâu và 1.023 con bò được xuất sang Việt Nam.

Tuy nhiên sự sụt giảm doanh số bán hàng không gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của tỉnh vì nông dân vẫn đang bán gia súc của họ sang các thị trường khác. Một số trâu và bò của tỉnh được xuất khẩu qua địa bàn các tỉnh khác và các tỉnh phía nam của Lào, ông Hongthong nói.

Đây là những con số chính thức thu thập được từ các cơ quan biên giới. Ông Hongthong cho biết mục tiêu của tỉnh nhắm đến một con số xuất khẩu 10.000 con trâu, bò thông qua việc sản xuất thịt bò để cung cấp cho người tiêu dùng.

Xiêng Khoảng là nơi chăn nuôi gia súc lớn của Lào để cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu do tỉnh có điều kiện chăn nuôi tốt, diện tích đất đồng cỏ rộng lớn và môi trường đầu tư phù hợp.

Do nhu cầu và giá cả thị trường tăng cao, nông dân đang bỏ dần phương pháp canh tác truyền thống và mở rộng trang trại của họ. Một số khu vực đã thành lập các nhóm nông dân để thúc đẩy sản xuất.

Bộ Nông Lâm nghiệp Lào đang phối hợp với các ngành liên quan và các tổ chức quốc tế cung cấp, hỗ trợ kỹ thuật về cải thiện đồng cỏ, trang trại động vật và các biện pháp khác để giúp đàn gia súc ít bị bệnh hơn.

Chính phủ có kế hoạch xuất khẩu nhiều trâu và bò hơn mặc dù nguồn cung cho thị trường trong nước vẫn còn đang thiếu hụt.

Theo báo cáo của Bộ Nông lâm nghiệp, hầu hết các gia súc nuôi ở Xiêng Khoảng được xuất khẩu chủ yếu sang Thái Lan, Việt Nam và Trung Quốc.

Nguồn khuyennongvn.gov.vn